Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ hai, 28/05/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Hà Nội: Khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017”
Nguồn: cinet.vn
Cập nhật: 20/04/2017, 08:59:59
Tối ngày 19/4/2017, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2017”.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Trong những năm vừa qua được sự quan tâm của Chính Phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã phối hợp Bộ, ban, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng ban hành các cơ chế quan trọng về công tác dân tộc và văn hóa dân tộc. Năm 2016, Bộ VHTTDL đã tổ chức các Hội nghị, Hội thảo về giải pháp trong sưu tầm bảo tồn phát huy di sản văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số; mở 15 lớp tập huấn cho nghệ nhân, người uy tín trong cộng đồng tại vùng sâu vùng xa; truyền dạy văn hóa phi vật thể của các dân tộc có số dân dưới 5.000 người; tổ chức tổng kết đánh giá hiệu quả 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị làng truyền thống các dân tộc thiểu số; hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam với các nội dung thiết thực có ý nghĩa...

Bộ trưởng khẳng định: Tuy đã có những chuyển biến trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc nhưng văn hóa truyền thống các dân tộc đang đứng trước nhiều thách thức. Văn hóa truyền thống một số dân tộc thiểu số có nguy cơ cao bị mai một biến dạng, chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển; một số truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào chưa được gìn giữ và phát huy đúng mức; việc phát triển những giá trị mới còn hạn chế... Bên cạnh đó, nhiều chính sách của Nhà nước được thực hiện thông qua các đề án, dự án còn thiếu nguồn kinh phí để triển khai; công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa ở địa bàn miền núi và vùng dân tộc thiểu số rất khó thực hiện.

Thực trạng trên đòi hỏi, các cấp các ngành cần quan tâm hơn nữa, có các chính sách, biện pháp thiết thực phù hợp để việc chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và việc bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc được thực hiện thường xuyên và có hiệu quả, góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngay sau lời phát biểu của Bộ trưởng là chương trình nghệ thuật khai mạc có chủ đề: “Những bông Hoa đất Việt” với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các vùng, miền và các Nhà hát, Đoàn nghệ thuật Trung ương và một số đơn vị nghệ thuật địa phương do Cục Nghệ thuật Biểu diễn và BQL Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức.


Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động độc đáo, như: Tái hiện Lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô tỉnh Hà Giang; Tái hiện Lễ bốc Mó của dân tộc Thổ Nghệ An; Trưng bày, triển lãm và trình diễn “Tre, nứa trong đời sống âm nhạc dân tộc Việt Nam”; Thực hành Nghi lễ và trò chơi kéo co. Bên cạnh là một số các hoạt động khác như: Đồng diễn một số bài Yoga của các câu lạc bộ, thuyết trình, giao lưu văn nghệ truyền tải thông điệp về luyện tập sức khỏe, tinh thần của người Việt Nam. Biểu diễn Võ cổ truyền: Trình diễn, giới thiệu tinh hoa võ cổ truyền, vật dân tộc Việt Nam, góp phần phát triển phong trào luyên tập võ cổ truyền, rèn luyện sức khỏe của nhân dân, giữ gìn và phát huy bản sắc, tinh hoa võ thuật của dân tộc… tất cả sẽ góp phần tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu, đầy sức sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi nhà chung Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam./.

 
Số lần đọc: 1002[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 141335795
Lượt truy cập năm 2018: 12344246