Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ sáu, 20/07/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Đề xuất đưa Công viên địa chất núi lửa khu vực Krông Nô vào danh mục Khu du lịch quốc gia
Nguồn: TITC
Cập nhật: 09/08/2017, 13:57:03

(TITC) - Đây là một trong những đề xuất của tỉnh Đắk Nông tại buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng nay (8/8/2017) tại trụ sở Bộ VHTTDL.  


Buổi làm việc do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì có sự tham gia của lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL. Về phía tỉnh Đắk Nông có bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở VHTTDL và các thành viên trong đoàn công tác của tỉnh.

Theo báo cáo của đoàn công tác, trong những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ VHTTDL, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời nhận thấy những giá trị về mặt khoa học, sự phân bố tài nguyên và các giá trị văn hóa phát hiện tại hệ thống hang động núi lửa khu vực Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh hiện nay là tập trung xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận hệ thống hang động núi lửa Krông Nô là Công viên địa chất toàn cầu, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Đắk Nông.

Tại buổi làm việc, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vào danh mục khu du lịch quốc gia trong định hướng phát triển khu du lịch quốc gia của vùng Tây Nguyên. Đồng thời đề nghị Bộ VHTTDL hỗ trợ tỉnh trong công tác bảo tồn di sản văn hóa trong Công viên địa chất khu vực Krông Nô nhằm đáp ứng một số tiêu chí để UNESCO công nhận Công viên địa chất núi lửa khu vực Krông Nô là Công viên địa chất toàn cầu.

Đánh giá về hoạt động du lịch của tỉnh Đắk Nông trong những năm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng du lịch Đắk Nông chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lượng khách du lịch đến địa phương còn thấp so với cả nước. Phó Tổng cục trưởng cũng chia sẻ những khó khăn mà tỉnh gặp phải như kinh tế còn khó khăn, nguồn lực đầu tư ít, giao thông đi lại chưa thuận lợi, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn. Phó Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh Đắk Nông cần có cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi cho các nhà đầu tư du lịch tại địa phương; phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm; tăng cường liên kết vùng; tổ chức các đoàn khảo sát nhằm đánh giá đúng và khai thác hợp lý nguồn tài nguyên, tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo. Phó Tổng cục trưởng cũng ủng hộ đề xuất của tỉnh về việc đưa Công viên địa chất núi lửa Krông Nô vào danh mục khu du lịch quốc gia.


Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận những đóng góp của tỉnh Đắk Nông trong sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch. Đặc biệt là việc xác định du lịch là một trong những tiềm năng lớn để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh những giá trị về tự nhiên, địa chất, Đắk Nông là một trong những tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với bản sắc văn hóa đa dạng và độc đáo. Do đó, việc phát triển du lịch cũng cần dựa vào các giá trị văn hóa của địa phương.

Thứ trưởng nhất trí với những đề xuất của UBND tỉnh Đắk Nông, đồng thời đề nghị các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh triển khai các thủ tục cần thiết liên quan tới việc bổ sung Công viên địa chất núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông vào danh mục khu du lịch quốc gia; và việc xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu. Bên cạnh đó, hỗ trợ các dự án khôi phục giá trị văn hóa, phục vụ du lịch cộng đồng tại địa phương; hỗ trợ đề án bảo tồn và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh  phí trùng tu, tôn tạo một số di tích lịch sử cấp quốc gia và bảo tồn khẩn cấp các loại hình văn hóa phi vật thể có nguy cơ thất truyền cao trên địa bàn tỉnh.

Hang động núi lửa khu vực Krông Nô được phát hiện năm 2007. Sau một thời gian nghiên cứu, tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Viện Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức công bố những phát hiện ban đầu về giá trị địa chất của hệ thống hang động và công viên địa chất khu vực Krông Nô vào tháng 12/2014.

Theo đó, Công viên địa chất Krông Nô có tiềm năng phong phú về di sản văn hóa, di sản thiên nhiên. Điểm nổi bật của công viên là hệ thống các hang động ở đây được hình thành trong đá bazan chứ không phải đá vôi như đa số các hang động khác tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khu vực huyện Krông Nô và vùng kế cận có sự đa dạng về sinh học, lịch sử văn hóa và các di sản văn hóa với Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, rừng đặc dụng Đ’ray Sáp, nằm trong không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia...

Tin, ảnh: Thanh Tâm

 
Số lần đọc: 978[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 145894848
Lượt truy cập năm 2018: 16903299