Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ tư, 19/12/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lễ tế cầu quốc thái, dân an, mùa màng tươi tốt trên đỉnh núi Ngũ Nhạc
Nguồn: TTXVN
Cập nhật: 05/03/2018, 08:58:30

Sáng 4/3, Ban Tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2018 đã tổ chức Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc, cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt.Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Hải Dương Vũ Văn Sơn phát ngũ cốc cho các đại biểu và nhân dân. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Núi Ngũ Nhạc thuộc xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương); bắt nguồn từ dãy Yên Tử thuộc cánh cung Đông Triều, trải dài từ Bắc xuống Nam với chiều dài hơn 4km, gồm năm đỉnh. Tương truyền, đây là vùng đất phúc mà thần tiên ngự trị, thưởng ngoạn phong cảnh trần gian.

Ngũ Nhạc gồm năm ngọn núi thiêng, tượng trưng cho năm phương (tứ phương và trung phương), mỗi phương ứng với một hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Trên các đỉnh núi này, người xưa xây các miếu thờ thần ngũ phương. Ngũ Nhạc gồm năm miếu: Bắc Nhạc miếu, Trung Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Tây Nhạc miếu và Nam Nhạc miếu.

Lễ tế trời đất cầu cho quốc thái dân an trên đỉnh núi Ngũ Nhạc được phục hồi từ năm 2006 sau nhiều năm bị mai một, đã đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng tâm linh của nhân dân và du khách thập phương. Ngày 17 tháng Giêng hàng năm, lễ tế được long trọng tổ chức, là một điểm nhấn hoạt động tâm linh quan trọng nhất trong Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc.

Tại Trung Nhạc miếu, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương cùng các chư tôn thiền đức đã thực hiện các nghi thức và chủ trì việc hành lễ tế trời đất cầu cho quốc thái, dân an, nhân khang, vật thịnh, mùa màng tươi tốt.

Sau khi tiến hành các nghi lễ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao tặng ngũ cốc cho đại diện các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và du khách thập phương về dự lễ. Ngũ cốc gồm năm loại hạt giống ngô, lúa, đỗ, lạc, vừng, với ý nghĩa những loại ngũ cốc này hấp thụ tinh hoa của trời đất và khí thiêng sông núi, phát để mọi người mang về gieo trồng, nhân giống.

Trước khi tiến hành các nghi thức ở Trung Nhạc miếu, các đại biểu đã dâng hương tại Miếu sơn thần và dâng hương cúng ngũ phương tại Bắc Nhạc miếu; sau đó lần lượt dâng hương tại Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu và Nam Nhạc miếu, dâng hương tưởng niệm tại đền thờ Trần Nguyên Đán và Nguyễn Trãi./.

 
Số lần đọc: 237[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 161602296
Lượt truy cập năm 2018: 32610747