Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Chủ nhật, 16/12/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Diều Huế - Nghệ thuật múa rối trên không
Nguồn: dulichhue.com.vn
Cập nhật: 05/10/2018, 09:29:05
Những nghệ nhân diều Huế đã sáng tạo những con diều nghệ thuật “độc bản” khiến du khách nước ngoài thán phục. Hiện nay, những “cánh bay” này chính là “thỏi nam châm” hút khách đến với sân Hàm Nghi ở trước hoàng thành Huế.

Nếu một lần xem thả diều ở Huế, bạn sẽ hào hứng với thú chơi tao nhã này. Từ thời Nguyễn, cố đô Huế là nơi hội tụ nhiều nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo như đánh cờ người, thả thơ, hò giã gạo, ca huế…, trong đó trò chơi dân gian thả diều đã được nâng lên tầm nghệ thuật cung đình. Theo những người lớn tuổi, thời Bảo Đại (1926 - 1945) trò chơi thả diều đã được du nhập vào hoàng cung. Để chiều ý vua, con diều của vua cũng phải khác con diều của dân thường. “Long diều”, “Phụng diều” ra đời từ bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú của các nghệ nhân diều Huế (trong khi dân thường chỉ được làm diều mặt trăng, mặt trời, diều cánh cung, diều bướm...). Theo chỉ dụ của Bảo Đại, Phủ Doãn Thừa Thiên tổ chức cuộc thi thả diều hàng năm. Qua những hội thi ấy, lần lượt xuất hiện những bậc thầy làm diều như: Nguyễn Văn Bân, Đoàn Chước, Trần Văn Đông, Ưng Sừng, Ông Ích Hạng...

Sau một thời gian dài vắng bóng, thú chơi diều tái xuất ở Huế vào mùa hè năm 1973. Từ đó hình thành câu lạc bộ chơi diều Huế. Trong Câu lạc bộ Diều Huế, người mới nhập môn được dạy làm diều qua nhiều công đoạn từ tạo khung cho đến trang trí, tập thả diều các loại; công đoạn cuối cùng và khó khăn nhất là tạo điểm nhấn trên dây “lèo lái” để con diều giữ được thăng bằng khi bay trên không.

Thời Nguyễn, các nghệ nhân làm diều bằng nhiều mảnh giấy dó ghép lại với nhau. Đến nay giấy được thay bằng vải mỏng ngâm vào nước phèn chua để tránh mối mọt. Nghệ thuật diều Huế tiến bộ hơn trước, khéo léo mô phỏng các loài thú như: long, lân, chim, công, bướm… Với sự điều khiển của các nghệ nhân, những cánh diều bay bổng, chao liệng trên bầu trời đã thu hút nhiều người thuộc mọi lứa tuổi.

Nhìn ngắm những cánh diều Festival Huế chao lượn giữa không trung, một nhà báo Pháp đã viết: “Diều Huế là nghệ thuật múa rối trên không. Nghệ thuật thả diều mê hoặc người xem bằng các màn biểu diễn hoa mỹ như phượng hoàng đẻ con, đại bàng đánh cắp công chúa, chèo bẻo đánh quạ”.

Mong muốn thú chơi thả diều truyền thống ở Huế phát triển, 3 ngày/tuần, Câu lạc bộ Diều Huế mở các lớp dạy (miễn phí) cho học sinh, sinh viên. Chiều cuối tuần, các nghệ nhân thường biểu diễn thả diều nghệ thuật trên sân Hàm Nghi và hai bờ sông Hương./.

 
Số lần đọc: 457[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 161250783
Lượt truy cập năm 2018: 32259234