Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ ba, 21/11/2017 Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Độc đáo cháo chua của người K’ho ở Lâm Đồng
Nguồn: langvietonline.vn
Cập nhật: 30/08/2017, 13:41:18
Người K’ho coi cháo chua như một “tiên dược” giúp họ luôn dẻo dai và cường tráng. Trên cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) có một món ăn mang đậm dấu ấn bản địa vùng nắng nóng và mưa rào. Đó là món cháo chua của người Kho vốn được làm từ gạo nương ủ từ tháng mười cho đến tháng ba đã lên men, ăn vừa chua vừa ngọt.

Khi chế biến thì thứ gạo quý này được cho vào nồi nấu chín. Mùi hương của cháo gạo toả mùi thơm ngát làm ấm lòng giữa cái se lạnh của núi rừng đại ngàn lộng gió lúc mặt trời xuống núi. Sau khi cháo chín nhừ thì người ta cho thêm chút muối để nồi cháo thêm đậm vị.  

Sau đó người dân mới múc cháo đổ vào những trái bầu khô (quả bầu dùng để đựng thức ăn của bà con đồng bào) rồi mới đậy lại treo lên vách nứa nhà sàn. Cứ như thế đợi đến tháng ba năm sau vào thời điểm phát nương, thì mỗi buổi sáng lên rẫy, thì ai cũng mang theo quả bầu đựng món cháo chua bên cạnh mấy con cá khô, vài trái ớt, quả cà để ăn cùng sau những giờ làm việc đồng án trên nương. 

Theo quan niệm của người K’ho là một món ăn bổ dưỡng. Cháo có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Cháo chua vừa là thứ nước uống để giải khát, vừa chống cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể. Đây là món ăn rất độc đáo và khó quên./.

 
Số lần đọc: 987[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 126166949
Lượt truy cập năm 2017: 30166703