Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ hai, 19/11/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Về Sa Huỳnh Quảng Ngãi thưởng thức “cá thả mắm lù”
Nguồn: baovinhlong.com.vn
Cập nhật: 12/10/2018, 13:45:26
Về với Quảng Ngãi, du khách được thưởng thức nhiều “đặc sản” khá nổi tiếng như đường phèn, đường phổi, mạch nha, kẹo gương; các món từ cá bống trứng, cá thài bai sông Trà; đồn đột (một loại hải sâm) Lý Sơn tiềm thuốc Bắc; gỏi cá cơm, don trộn xúc bánh tráng; mắm nhum, cơm gà..., đậm đà hương vị quê hương xứ Quảng.

Cá ngừ cũng là loại cá “đặc sản” của ngư dân Quảng Ngãi- nhất là ở vùng Sa Huỳnh, được cư dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá ngừ kho dứa (thơm), cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ nướng, gỏi cá ngừ,…

Song, với nhiều cư dân ở vùng biển Sa Huỳnh thì món “cá ngừ thả mắm lù” là món ăn đặc trưng của ngư dân xứ biển Sa Huỳnh.

Một cư dân sành ăn ở vùng biển Sa Huỳnh cho hay, không phải là cá thả trực tiếp vào mắm lù, giống như món lẩu, nhưng nhiều người lại cứ gọi là món cá thả mắm lù.

Mắm lù còn gọi là mắm nhỉ, mắm kéo lù hay nước mắm cốt là loại nước mắm có độ đạm rất cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, trong và có mùi thơm đặc trưng. Mắm lù là các giọt nước mắm đầu tiên được “nhỉ” ra sau khi thùng mắm đã chín và “rút lù”.

Và đây cũng là món được người dân ở vùng biển Sa Huỳnh dùng đãi khách quý, bà con, bạn bè đến thăm.

Muốn chế biến món này, trước tiên chọn cá ngừ còn tươi, chặt vi, mổ bụng và rửa sạch để ráo. Sau đó dùng dao sắc mổ lấy phần thịt hai bên thân và xắt mỏng ướp với muối, tiêu, hành, ớt, tỏi đã băm nhuyễn sau khoảng nửa giờ cho gia vị thấm đều,

Sau đó phi dầu ăn cùng với tỏi Lý Sơn giã giập cho thơm rồi dùng nước dừa xiêm, ít mắm lù và nước tương đổ vào cùng rồi tiếp tục đun sôi cho tới khi bốc mùi thơm phức.

Nước chấm cũng được làm từ mắm lù pha thêm tỏi, ớt, chanh, mì chính cho ngon. Nhìn đĩa cá có vài lát cà chua xanh và ít rau thơm nằm trên lớp cá ngừ mỏng tang có màu nâu đỏ trông rất bắt mắt.

Khi ăn, thực khách gắp thả từng lát cá ngừ vào nồi mắm lù đang sôi bốc khói trong lẩu và nhanh tay gắp ra cùng với rau sống cuốn với bánh đa nem chấm với nước chấm và đưa vào miệng thì “dường như” trời biển Sa Huỳnh cũng nghiêng ngả trước cái thơm ngon, đậm đà, hương vị đặc sắc của món ăn mang hương vị biển khơi của một làng chài quê xứ Quảng./.

 
Số lần đọc: 482[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 158384819
Lượt truy cập năm 2018: 29393270