Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ bẩy, 17/11/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Thưởng Thức đặc sản Nậm Pịa Mộc Châu
Nguồn: dulichmocchau.org
Cập nhật: 29/10/2018, 09:46:59
Mộc Châu, có những món ăn mà nếu chỉ nghe kể thôi, chắc chắn bạn sẽ không dám nếm thử, thế nhưng thực sự là món ăn đặc sản ở nơi này và nếu đã ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị, một trong số đó là món nậm pịa.

Món nậm pịa là món gì?

Trong tiếng Thái nậm có nghĩa là canh, pịa là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích chỉ có ở Mộc Châu, Sơn La.

Cách chế biến món nậm pịa

Nếu người miền xuôi lấy phèo lợn luộc lên ăn thì món nậm pịa được coi là cầu kỳ hơn. Chế biến món nậm pịa phải đầy đủ nguyên liệu mới ngon. Nguyên liệu tạo nên món nậm pịa là những thứ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân tộc Thái ở Mộc Châu gồm: tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi ly ra phải được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… tất cả được băm nhỏ đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sền sệt đó là món nậm pịa.

Thưởng thức món nậm pịa

Món nậm pịa được bưng ra màu bên ngoài màu nâu không bắt mắt, hương vị cũng thấy khó chịu. Nhiều người chỉ nhìn thôi đã không muốn ăn nhưng khi ăn thử miếng đầu tiên thấy có vị đắng, ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy vị ngọt của thịt của xương, vị hơi đắng của pịa. Món pịa nếu ai ăn được món này sẽ rất thích ăn bởi vị đắng nơi cuống lưỡi sẽ nhanh chóng biến thành vị ngọt. Nậm pịa được ăn cùng với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối, thêm chút rượu ngô dân tộc thì không gì tuyệt vời hơn. 

Theo phong tục người Thái mỗi khi mổ trâu, bò, dê đều thiên về món nướng và phần thịt khi đặt trên mâm sẽ hơi tái để giữ nguyên độ ngọt  tự nhiên. Nậm pịa được dùng như thứ nước chấm thịt nướng sẽ khiến miếng thịt trở nên ngon hơn, thơm ngon đặc biệt nổi bật hương vị của đồ nướng hòa quyện các vị cay, ngọt, thơm…

Đến Mộc Châu đi du lịch bạn có thể thưởng thức món nậm pịa ở cửa hàng nằm cạnh khu chợ của nông trường Mộc Châu, trong một ngõ nhỏ. Món chính của cửa hàng là món phở nhưng ở đây vẫn phục vụ của món nậm pịa./.

 
Số lần đọc: 157[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 158157668
Lượt truy cập năm 2018: 29166119