Hành trang lữ khách

Thăm đất Bến Tre

Cập nhật: 10/04/2008 07:04:33
Số lần đọc: 3096
Trong các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long thì Bến Tre là một điểm du lịch sinh thái miệt vườn đặc sắc nhất với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp nhưng vẫn còn hoang sơ và một môi trường trong lành yên tĩnh. Những vườn cây ăn trái sai trĩu quả, rừng dừa xanh ngắt soi mình dưới nước, những con kênh con rạch chở nặng phù sa và những cánh đồng thẳng cánh cò bay là những hình ảnh dễ bắt gặp nhất của nơi đây.

Nhìn từ trên cao xuống, Bến Tre giống như một ốc đảo biệt lập có hình giẻ quạt được hình thành từ ba cù lao: cù lao An Hóa, cù lao Bão và cù lao Minh do phù sa của bốn nhánh sông Cổ Chiên, sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông bồi đắp.Ở ven biển và các cửa sông có nhiều rừng chồi và những dải rừng ngập mặn. Còn vào sâu hơn nữa, chúng ta sẽ gặp rải rác những giồng cát xen kẽ những ruộng vườn và những vườn hoa cây cảnh lớn.

 

Bến Tre là vùng sông nước mênh mông với nhiều kênh nhiều rạch, nhiều thuyền bè đi lại tấp nập trên sông, nhiều chiếc cầu tre lắc lẻo tạo thành một ấn tượng rất đặc biệt chỉ có ở nơi đây. Ngao du sông nước Bến Tre, du khách còn thấy được những hàng dừa xanh ngắt, thẳng tắp chạy dọc hai bên bờ sông hay hai bên đường làng. Cây dừa - một hình tượng đẹp cho Bến Tre đã đi vào lời thơ, câu hát nằm lòng của bao cô gái: “Ai đứng như bóng dừa. Tóc dài bay trong gió. Có phải người còn đó. Là con gái của Bến Tre...”

 

Dừa ở đây bao la bát ngát với nhiều loại như dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa nhiếm, dừa cỏ, dừa Tam quang và đặc biệt là giống dừa xiêm thân cây thẳng, không quá cao hay quá nhỏ. Dừa làm đẹp cho Bến Tre đồng thời là nguồn nguyên liệu quan trọng cho những làng nghề nổi tiếng như kẹo dừa, bánh tráng dừa và trở thành những đặc sản nổi tiếng khắp nước. Cây dừa tạo cho Bến Tre một cảnh quan, một nét riêng biệt và có mặt trong mọi mặt đời sống của nhân dân đặc biệt là những món ăn được chế biến từ dừa rất ngon mà lại rất thú vị. Đặc biệt, Bến Tre còn có nghề rang trầu và làm cau tầm vung nổi tiếng khắp nước.

 

Thăm Bến Tre du khách còn có thể thăm cồn Phụng nổi tiếng hay còn gọi là cồn Ông Đạo dừa với nhiều công trình kiến trúc độc đáo và một nơi dã ngoại lý thú. Ngoài ra còn có Cồn Ốc, Cồn Tiên đặc biệt là sân chim Vàm Hồ, nơi trú ngụ của gần 500.000 con cò, vạc và các loại thú hoang dại, rừng chà là và thảm thực vật phong phú.

 

Ngày nay đến với Bến Tre, du khách sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị hấp dẫn của miền đất anh dũng, quê hương cuộc“ Đồng Khởi” vang dội và tận hưởng một không gian trong lành giữa vùng sông nước Cửu Long.

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục