Tin tức - Sự kiện

Cần “làm sống lại” giá trị lịch sử Căng Bắc Mê

Cập nhật: 19/07/2019 10:40:06
Số lần đọc: 819
Sau hơn 26 năm Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia; qua 4 lần tu bổ, tôn tạo, Căng Bắc Mê vẫn đang… “ngủ đông”.


Du khách tham quan Căng Bắc Mê trong chuỗi sự kiện văn hóa du lịch do huyện tổ chức cuối năm 2018.

Ảm đạm, vắng bóng người, một số hạng mục đang dần xuống cấp - đó là những hình ảnh phóng viên ghi nhận khi có mặt tại Căng Bắc Mê, thôn Đồn Điền, xã Yên Cường (Bắc Mê). Di tích lịch sử Căng Bắc Mê nằm ở lưng chừng núi, phía sau là núi Rồng, trước mặt là sông Gâm. Địa thế thuận lợi cho việc quan sát và khống chế cả đường thủy lẫn đường bộ.

Trước những năm 1938, Căng Bắc Mê là một đồn binh nhỏ của thực dân Pháp; giai đoạn 1939 - 1942  thực dân Pháp biến Căng Bắc Mê thành nơi giam giữ cán bộ cách mạng và những tù nhân chính trị chưa bị kết án. Trong khoảng thời gian này, có 2 đợt tù chính trị khoảng 300 người bị đưa tới đây… Năm 1992, Căng Bắc Mê được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, gồm 2 hạng mục chính Căng Bắc Mê và Nhà Bang tá.

Thế nhưng hiện nay, Căng Bắc Mê đang dần xuống cấp, một số di tích, như: Nhà trung tâm, nhà thông tin, nhà kho bị rêu phủ, hàng rào tường đá không còn nguyên vẹn.

Đồng chí Lưu Bá Cường, Trưởng phòng Văn hóa huyện Bắc Mê, cho biết: Để bảo vệ di tích lịch sử Căng Bắc Mê, huyện đã trích kinh phí trả cho một cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ, quét dọn và bồi dưỡng thêm kiến thức cho hướng dẫn viên. Tuy nhiên, việc thu hút khách du lịch đến với Căng Bắc Mê chưa hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi thực hiện kết hợp với các trường học trên địa bàn, lồng ghép lịch sử địa phương vào dạy để giáo dục các em về ý nghĩa lịch sử Căng Bắc Mê... Hàng tuần, các trường học khu vực trung tâm huyện tổ chức tham quan, dọn vệ sinh di tích.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê Củng Thị Mẩy, cho biết: Cuối năm 2018, huyện đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề về di tích lịch sử Căng Bắc Mê với sự tham gia của các nhà khoa học, các nhân chứng sống để có những thông tin mới về giá trị lịch sử Căng Bắc Mê. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang thuê đơn vị tư vấn, lập phương án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Căng Bắc Mê.

Đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có phương án để thu hút khách du lịch đến với Căng Bắc Mê, như vậy mới có thể “làm sống lại” những giá trị lịch sử.

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục