Hoạt động của ngành

Đà Nẵng: Làm mới sản phẩm du lịch khu vực Sơn Trà để đón khách

Cập nhật: 11/04/2023 14:48:02
Số lần đọc: 189
Thời điểm này, ngành du lịch thành phố gấp rút triển khai nhiều hoạt động cải tạo, đầu tư cơ sở vật chất, gia tăng tiện ích, chuẩn bị các sự kiện, chương trình nhằm làm mới sản phẩm khu vực du lịch  Sơn Trà, sẵn sàng chào đón du khách đến Đà Nẵng trong mùa du lịch năm 2023.

Nhiều hoạt động tiếp tục được tổ chức để thu hút và tạo ấn tượng cho du khách khi đến tham quan, du lịch tại Sơn Trà. Trong ảnh: Lễ hội thả diều nghệ thuật được tổ chức tại Đà Nẵng trong dịp lễ 30-4, 1-5 năm 2022. Ảnh: V.H

Bán đảo Sơn Trà là điểm đến ấn tượng, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng. Năm nay, với chủ đề “Tận hưởng Đà Nẵng 2023”, mục tiêu của địa phương là thu hút khoảng 1-1,5 triệu lượt khách, ngành du lịch thành phố đã chuẩn bị, triển khai thực hiện nhiều hoạt động bổ ích, thu hút và tạo ấn tượng với du khách.

Theo Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đơn vị đang tiến hành kiểm tra, rà soát các trạm gác đầu tuyến du lịch, điểm dừng chân, hệ thống bảng biểu, tiện ích công cộng để sơn sửa, nâng cấp, bảo đảm mỹ quan phục vụ người dân và du khách vui chơi, tham quan, giải trí. Cụ thể, tại các trạm gác, lực lượng ban quản lý tiến hành kiểm tra, bảo đảm hệ thống chiếu sáng, cảnh báo an toàn ở chắn gác barie, mạng wifi để phục vụ làm thủ tục check in/check out khi lên xuống bán đảo Sơn Trà; sơn sửa, trang trí, đặt các mô hình check-in tại những điểm dừng chân để khách chụp hình lưu niệm; xây dựng phương án nâng cấp 2 điểm dừng chân nhà Vọng cảnh, đỉnh Bàn Cờ đáp ứng nhu cầu tham quan trong thời gian đến. Bên cạnh đó, ban quản lý thay mới nội dung các bảng khuyến cáo, phát quang các tuyến, điểm tham quan để bảo đảm an toàn cho khách; rà soát, hoàn thiện hạ tầng bến thủy nội địa CT15 để kịp thời đưa bến vào hoạt động và khai thác trên tuyến thủy nội địa Sơn Trà trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

Bà Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà cho hay, bến thủy nội địa CT15 đi vào hoạt động sẽ gắn liền với sản phẩm tour đường biển như: lặn ngắm san hô, câu cá cùng ngư dân và một số trải nghiệm mang tính đặc thù của vùng biển địa phương. Đây là một trong những điểm nhấn thu hút và tạo ấn tượng đối với du khách. Cùng với đó, ban quản lý sẽ khởi động lại hoạt động tham quan tại tuyến trekking (du lịch leo núi), trải nghiệm “không gian xanh”, kết hợp giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời, ban quản lý triển khai chuỗi hoạt động sự kiện để nâng cao công tác quảng bá như: phối hợp với các đơn vị tổ chức cuộc thi nhảy “Vũ điệu xanh Đà Nẵng” nhằm hưởng ứng ngày Trái đất 22-4; hoạt động chạy bộ nhặt rác, kết hợp trải nghiệm các điểm đến mang tên “Son Tra Family Run”; chương trình “Khai trương mùa du lịch biển 20203” với giải dù lượn “Bay trên biển bạc”, giải cờ tướng “Kỳ vương xứ Quảng”, xây dựng không gian check in Sơn Trà xanh…

Được biết, trong tháng 3-2023, ban quản lý đã xây dựng kế hoạch triển khai dự án cộng đồng “Trạm đọc xanh - Green Reading Station” tại bán đảo Sơn Trà và một số trường học trên địa bàn thành phố nhằm tạo thêm tiện ích, không gian trải nghiệm mới, phục vụ người dân và du khách. Ngoài ra, ban quản lý thực hiện ký biên bản ghi nhớ với Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) về việc phối hợp thực hiện các hoạt động truyền thông và giáo dục nâng cao nhận thức trong lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã và môi trường. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp triển khai các nội dung hợp tác như: truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn Voọc chà vá chân nâu; tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh; triển khai chiến dịch truyền thông “kết nối cộng đồng về tái chế và thu gom rác thải trên bán đảo Sơn Trà”; phát triển tuyến trải nghiệm, thông tin trên các tuyến, điểm tham quan học tập tại bán đảo Sơn Trà; xây dựng phát triển tuyến tham quan, trải nghiệm “không gian xanh”…

Ông Phan Minh Hải, Phó Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà, UBND thành phố đã ban hành Phương án số 6853/PA-UBND ngày 14-12-2022, trong đó quy định về thời gian tham quan, các tuyến tham quan, đối tượng và các hình thức kiểm soát như: cung cấp thẻ, thống kê danh sách, sử dụng mã QR-Code để kiểm soát số lượng người ra vào bán đảo. Trong mùa du lịch sắp đến, ban quản lý sẽ thường xuyên cử nhân viên thực hiện công tác chốt trực, tuần tra các tuyến điểm, bảo đảm an toàn cho du khách trong thời gian tham quan; đồng thời, nhanh chóng hoàn thiện phương án quản lý khách bằng công nghệ thông minh, trong đó đề xuất lắp đặt camera giám sát tại các trạm kiểm soát và điểm đến du lịch.

“Hy vọng du khách sẽ ấn tượng khi đến tham quan, trải nghiệm tại bán đảo Sơn Trà và Đà Nẵng. Qua các hoạt động hướng đến môi trường, ban quản lý mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân và du khách về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên tại bán đảo Sơn Trà”, ông Phan Minh Hải chia sẻ.

Văn Hoàng

 

Nguồn: Báo Đà Nẵng - baodanang.vn - Ngày đăng 07/04/2023

Cùng chuyên mục