Tin tức - Sự kiện

Đại biểu Quốc hội: Giải pháp căn cơ vực dậy ngành Du lịch chính là áp dụng “hộ chiếu vaccine” càng sớm càng tốt

Cập nhật: 26/07/2021 09:28:48
Số lần đọc: 806
Trong lĩnh vực dịch vụ, đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, ngoài việc hỗ trợ thì giải pháp căn cơ là phải áp dụng “hộ chiếu vaccine” càng sớm càng tốt.


Sáng ngày (25/7), Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường phát triển kinh tế xã hội.

Giải pháp căn cơ để khôi phục kinh tế là áp dụng "hộ chiếu vaccine"

Bày tỏ tán thành với những giải pháp, định hướng lớn của Chính phủ trong thời gian tới về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, cần phải đẩy mạnh Chiến lược tiêm chủng vaccine-19. Đặc biệt là ở các khu vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế để vừa bảo vệ được sinh mạng nhân dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, tránh đứt gãy các nguồn cung, đấy là giải pháp rất quan trọng.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Đoàn TP Hà Nội) phát biểu tại hội trường sáng 25/7.

"Điều thứ hai đó là phải chuẩn bị lộ trình và điều kiện để mở cửa lại nền kinh tế, tương ứng với tỉ lệ tiêm chủng vaccine của người dân. Đây là giải pháp căn cơ" - ĐB Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cụ thể, trong lĩnh vực dịch vụ, vị đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, ngoài hỗ trợ thì giải pháp căn cơ là phải áp dụng hộ chiếu vaccine càng sớm càng tốt. Hộ chiếu vaccine không chỉ hiểu dành cho hành khách quốc tế mà còn cho cả người dân Việt Nam khi chúng ta có được tỉ lệ dân cư tiêm đủ 2 mũi vaccine.

"Điều đó là động lực quan trọng để nền kinh tế có thể phục hồi quay trở lại" - ông Vũ Tiến Lộc nêu quan điểm.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, một giải pháp quan trọng khác nhằm khôi phục kinh tế đó là quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay và cắt giảm thu hồi các dự án của các Bộ, các địa phương làm chưa tốt, để bổ sung cho các cơ quan trung ương và địa phương có tốc độ giải ngân tốt.

Vị đại biểu này nêu ví dụ cụ thể, Chính phủ đã có gói hỗ trợ 26.000 tỉ hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động được đánh giá cao khi đã cắt giảm được thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

"Ném đá" không phải là cách vượt qua đại dịch

Cũng trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng nay, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) đã nêu ra một số vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ phát biểu tại nghị trường Quốc hội sáng 25/7.

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ nhắc đến bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị. Khi nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ trong thời gian phòng chống dịch nhưng phong trào tương thân tương ái đóng góp cho phòng chống dịch lại nở rộ khắp nơi.

Mới đây nhất là Quỹ vaccine phòng chống dịch COVID-19 càng cho thấy được tấm lòng của người dân, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch. "COVID-19 thực sự là phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm công dân", đại biểu này khẳng định.

Theo nữ đại biểu này, những khó khăn của nền kinh tế trong đại dịch đang ngày càng thấm sâu vào trong từng người dân, doanh nghiệp. Do đó quyết định của Đảng và Nhà nước trong việc triển khai gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh mới thực sự là một quyết định kịp thời và hợp lòng dân

Theo ĐB Nguyễn Thị Thủy, thời gian qua nhiều địa phương có những cách làm rất sáng tạo trong công tác phòng chống COVID-19. Tuy nhiên, có những nơi áp dụng các biện pháp thái quá gây khó khăn cho người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Có địa phương không cho nông sản đi qua, dù có giấy xác nhận an toàn dịch. Nhiều doanh nghiệp phản ánh được thông chốt kiểm soát dịch qua nhiều tỉnh nhưng khi đến tỉnh cuối cùng gần điểm giao hàng thì xe lại phải quay đầu ra, mỗi tỉnh mỗi quy định…

"Cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời. Vấn đề làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế", đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh.

Vấn đề tiếp theo được đại biểu Thuỷ đề cập là việc không công khai lịch trình di chuyển của người dân. Theo đó, ngày 21/5 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị không được công khai danh tính và lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân.

"Trước đây với việc công khai lịch trình di chuyển của bệnh nhân đã khiến nhiều bệnh nhân trở thành tâm điểm. Điều này gây tổn thương, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình họ. "Ném đá" không phải cách để chúng ta vượt qua dịch bệnh", ĐB Nguyễn Thị Thuỷ nhấn mạnh./.

Nguồn: Báo Tổ Quốc

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT