Tin tức - Sự kiện

Dự kiến 40 du thuyền sẽ cập cảng Chân Mây trong năm nay

Cập nhật: 04/03/2019 08:16:53
Số lần đọc: 891
Theo kế hoạch, năm 2019, cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên-Huế) sẽ đón 40 du thuyền cập cảng, trong số đó có nhiều du thuyền hạng sang.


Du khách nước ngoài tại cảng Chân Mây. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Ngày 28/1, tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức đón chuyến tàu biển cao cấp Celebrity Constellation cập cảng Chân Mây, đưa hơn 2.000 khách du lịch (đa số mang quốc tịch Mỹ, Canada, Anh, Pháp...). Đây là những du khách quốc tế đầu tiên đến tỉnh Thừa Thiên - Huế bằng đường hàng hải năm 2019.

Trong thời gian tàu lưu lại đây, du khách đã được đơn vị lữ hành tổ chức tour tham quan các điểm du lịch ở Cố đô Huế, thành phố Đà Nẵng và phố cổ Hội An.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, cảng Chân Mây đã đáp ứng lượng hàng thông qua và thu hút lượng khách du lịch tàu biển cũng như kim ngạch xuất nhập khẩu.

Chân Mây trở thành một trong 46 cảng biển được Hiệp hội Du thuyền châu Á lựa chọn xây dựng điểm dừng chân cho các du thuyền ở khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, nhiều hãng tàu du lịch tàu biển hạng sang như Tập đoàn Star Cruises, Skysea Cruise Line, Princess Cruises, Oceania Cruises, Costa Crociere hay du thuyền mang tên Ovation of the Seas... đã chọn cảng Chân Mây là điểm đến, đưa hàng trăm nghìn lượt khách quốc tế đến Huế tham quan. Trong số đó, riêng tàu Celebrity Millennium (thuộc hãng tàu biển Royal Caribeen Cruise Lines của Mỹ) đã có 5 lần cập cảng Chân Mây. Vì thế, Cảng Chân Mây hiện đã thành thương hiệu trên bản đồ du lịch biển khu vực và thế giới.

Trong quy hoạch, đến năm 2020, cảng Chân Mây có 6 bến hàng tổng hợp với chiều dài là 1.680m.

Đến năm 2030, cảng Chân Mây có 8 bến hàng tổng hợp với chiều dài là 2.280m; 1 bến chuyên dùng xăng dầu với chiều dài 240m; bến chuyên dùng du lịch cho tàu khách 100.000 GT (dung tích tàu) cập bến.

Hiện, sau khi nâng cấp, cảng Chân Mây đã có bến tàu với chiều dài 420m, độ sâu trước bến 12,5m đủ khả năng đón tàu có trọng tải 30.000 DWT và tàu du lịch quốc tế cỡ lớn khoảng hơn 3.000-4.000 khách.

Cảng Chân Mây còn là cửa ngõ hướng ra Biển Đông gần nhất, thuận lợi nhất đối với các vùng miền khu vực Hành lang kinh tế Đông Tây (nơi kết nối miền Trung Việt Nam với Trung Hạ Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar). Đây là cảng chính giữa con đường biển kết nối Singapore, Philippines và Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài ra, cảng Chân Mây nằm ở vị trí trung tâm của hai đô thị lớn nhất miền Trung là Huế và Đà Nẵng, gần các di sản văn hóa thế giới như Hội An, Mỹ Sơn, Huế.

Năm 2019, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế phấn đấu đón đạt 4,5 đến 4,7 triệu lượt khách, trong đó cảng Chân Mây đóng vai trò là đầu mối thu hút du khách đến Huế bằng đường hàng hải./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục