Tin tức - Sự kiện

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4: Vừa đón khách, vừa phòng dịch

Cập nhật: 29/04/2021 09:51:29
Số lần đọc: 1059
Hoạt động du lịch dịp 30/4 – 01/5 tại khắp các địa bàn trọng điểm du lịch trên cả nước đang được thắt chặt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhiều diễn biến phức tạp.

Trước nhu cầu rất lớn dịp 30/4 – 01/5, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã nhanh chóng chỉ đạo hoạt động du lịch, thắt chặt phương án phòng, chống Covid-19 để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. Ngoài một số lễ hội bị tạm dừng hoặc lùi ngày tổ chức, các hoạt động du lịch dự kiến vẫn tiếp tục diễn ra trong dịp nghỉ lễ, song song với các biện pháp phòng chống dịch bệnh và nguyên tắc 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Theo Công điện số 03/CĐ-CT, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các Ban Quản lý di tích, Bảo tàng, Ban Tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh, người tham gia lễ hội, khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, để chuẩn bị cho hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5 tới,  Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế đã thông báo đến các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là khách sạn, điểm đến tăng cường thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh và tổ chức các đoàn kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn thêm cho các doanh nghiệp.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, địa phương không cấm các hoạt động du lịch mà thực hiện song song với các quy tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngày 28/4, Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu có công văn hỏa tốc số 600/SDL-QLPTDL gửi các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu thực hiện 9 nhóm giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là thời gian diễn ra các hoạt động chào mừng lễ 30/4 – 01/5.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho du khách, ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu áp dụng cơ chế hậu kiểm, tức là phổ biến tiêu chuẩn về phòng chống dịch bệnh tới tất cả các cơ sở dịch vụ du lịch, sau đó tiến hành kiểm tra thường xuyên, tiếp nhận thông tin phản hồi thông qua đường dây nóng. “Bà Rịa – Vũng Tàu quyết tâm đảm bảo an toàn phòng chống dịch để phát triển du lịch. Nếu cơ sở du lịch nào không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì đề xuất dừng hoạt động” – ông Trịnh Hàng nhấn mạnh.

Tại Bình Thuận, ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, đơn vị đã có văn bản số 1077/SVHTTDL-VP quán triệt tới các cơ sở du lịch, các điểm tham quan, các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế bắt buộc đối với du khách. Lực lượng thanh tra sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở lưu trú du lịch trong việc phòng, chống dịch.

Tại Cao Bằng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, di tích, Bảo tàng, Thư viện, Ban Tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch và khu, điểm du lịch kiên quyết không phục vụ những du khách không thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Các đơn vị kinh doanh du lịch, các khu điểm du lịch hoạt động trên địa bàn chủ động lập phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh để đảm bảo các hoạt động thông suốt trong dịp nghỉ lễ và hè năm 2021.

Một số địa phương cũng vừa ra thông báo về việc tạm dừng một số chương trình, lễ hội đã lên kế hoạch tổ chức. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, Lễ hội Chợ tình Khau Vai (dự kiến diễn ra đầu tháng 5/2021) và một số hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, các sự kiện tập trung đông người trên địa bàn tỉnh sẽ bị tạm dừng. UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) cũng vừa ra thông báo dừng tổ chức sự kiện khai mạc du lịch Cát Bà năm 2021 và chương trình khánh thành tuyến đường Núi Xẻ - Bến Bèo (dự kiến tổ chức ngày 01/5)./.

Hải Nam/VOV.VN

Nguồn: VOV.VN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT