Tin tức - Sự kiện

ENV ra mắt phim ngắn "Covid-19: Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng"

Cập nhật: 14/04/2020 15:06:18
Số lần đọc: 614
(TITC) - Nhằm tăng cường nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phòng chống dịch bệnh lây lan từ động vật sang người và góp phần bảo vệ động vật hoang dã, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông với chủ đề: "Covid-19: Không tiêu thụ động vật hoang dã để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng".

Một hình ảnh trong phim ngắn truyền thông của ENV vừa ra mắt. (Nguồn: ENV)

Phim ngắn được thực hiện trong bối cảnh cả thế giới và Việt Nam đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác định có nguồn gốc từ động vật hoang dã lây bệnh sang người. Trải qua đại dịch SARS (2003) và giờ là đại dịch Covid-19 cho thấy bài học rất rõ ràng, đó là các loại virus mới sẽ tiếp tục phát triển và lây truyền từ động vật hoang dã (ĐVHD) sang người nếu chúng ta còn buôn bán và sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD hay có tiếp xúc gần với các loài ĐVHD. Có lẽ chưa bao giờ chúng ta thấy rõ hơn hậu quả khôn lường từ việc tiêu thụ ĐVHD như lúc này.

Trong bối cảnh đó, Clip truyền thông ngắn do ENV xây dựng đã truyền đi một thông điệp trong cả nước là: “Không tiêu thụ Động vật hoang dã vì sức khỏe của bản thân và cả cộng đồng”. Những thông điệp này đang được chia sẻ trên hơn 2.000 màn hình LCD tại các thang máy cao ốc chung cư, văn phòng ở các thành phố lớn trên cả nước (trong đó có Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh).

Để góp phần ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, ENV kêu gọi mỗi người dân: Không tiêu thụ ĐVHD và các sản phẩm từ ĐVHD dưới mọi hình thức; Tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh như chợ, nhà hàng bán thực phẩm ĐVHD, trang trại nuôi ĐVHD; Thông qua phim ngắn này, ENV cũng mong muốn gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng tăng cường thực thị pháp luật hơn nữa trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên khuyến cáo người dân cần kịp thời thông báo tới đường dây nóng bảo vệ ĐVHD miễn phí 1800-1522 nếu thấy ĐVHD bị quảng cáo, vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ trái phép.

Tính đến 8h00 ngày 14/4/2020, cả thế giới đã có 212 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19, với hơn 1,9 triệu người mắc bệnh, trong đó có 119.599 người đã tử vong. Tại Việt Nam đã có 265 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 22/63 tỉnh, thành phố (trong đó có 45 người nước ngoài) và hơn 72 nghìn người phải thực hiện cách ly xã hội. Bên cạnh đó dịch bệnh còn gây thiệt hại nặng nề về vật chất, tinh thần, công ăn việc làm và mọi mặt của đời sống xã hội con người ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thế Phi

Cùng chuyên mục