Hành trang lữ khách

Ghềnh Đá Dĩa - một diện mạo địa chất đặc biệt ở Phú Yên

Cập nhật: 11/08/2020 08:27:36
Số lần đọc: 1412
Ghềnh Đá Dĩa được công nhận là thắng cảnh thiên nhiên cấp quốc gia (thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên), cách thành phố Tuy Hòa 40 km. Đây là thắng cảnh độc đáo gồm những trụ đá xếp chồng lên nhau giống hình những chiếc dĩa có màu đen huyền độc đáo.  

Ghềnh Đá Dĩa có một diện mạo địa chất vô cùng đặc biệt. Nhìn từ trên cao, ghềnh đá là một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động. Trước đây, Ghềnh Đá Dĩa chỉ là một địa điểm tham quan hoang sơ, tự phát thì nay đã được ngành du lịch tỉnh Phú Yên đầu tư qui hoạch thành một khu du lịch với nhiều dịch vụ và không gian mở xung quanh để phụ vụ du khách song song với hoạt động chính là khám phá vẻ đẹp của Ghềnh Đá Dĩa nằm sát biển được thuận tiện hơn. Đường sá vào ghềnh đá cũng được đầu tư khá khang trang. Từ cổng vào, khách tham quan có thể di bộ để khám phá thêm một vài dịch vụ du lịch mới được tổ chức, sắp đặt hai bên đường hoặc đi bằng xe điện vào khu vực sát ghềnh đá để men theo các bậc thang xuống sát bờ biển khám phá Ghềnh Đá Dĩa.

Ghềnh Đá Dĩa nhìn từ trên cao như một tổ ong khổng lồ. Cũng đã khá nhiều lần ghé thăm và chụp hình ở khu vực này nhưng mỗi lần đến đây, đứng từ trên cao nhìn xuống khu vực ghềnh đá ngắm sóng biển rì rào vỗ những đợt sống trắng xoá vào ghềnh đá luôn tạo cho tôi những cảm xúc mới lạ và không nguôi được sự ngạc nhiên bởi sự kỳ lạ và độc đáo của những kiến tạo đến từ thiên nhiên. Những phiến đá sần sùi thô ráp sao lại có thể trở nên mềm mại và xếp đặt hài hoà đến thế dưới sự tạo tác của thiên nhiên. 

Theo tìm hiểu từ các tài liệu lưu trữ, những phiến đá ở đây chính là đá bazan được hình thành cách đây khoảng 200 triệu năm do quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa. Các dòng nham thạch núi lửa phun trào và chảy ra biển, khi gặp nước đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực làm cho các khối nham thạch này bị nứt một cách tự nhiên tạo thành các phiến đá kỳ lạ.

Ghềnh đá có chiều rộng khoảng 50m, dài 200 mét, tổng diện tích vào khoảng 1 cây số vuông. Theo những thông tin của nhân viên du lịch tỉnh Phú Yên cung cấp cho du khách, thì trên thế giới cũng có nhiều ghềnh đá dĩa có hình dáng tương tự như ở Phú Yên, nhưng Ghềnh Đá Dĩa Phú Yên là một ghềnh đá rộng và có kết cấu địa chất đặc biệt, đẹp nhất nhì trên thế giới. Các cột đá ở đây có hình ngũ giác, lục giác xếp chồng lên nhau đều tăm tắp. Thật khó có thể tượng tượng những trụ đá mang hình trụ siêu to, siêu nặng xếp đặt lúc đứng, lúc nằm một cách vô cùng hợp lý và khéo léo tạo nên ghềnh đá như hình những chiếc dĩa chồng lên nhau hướng ra biển này lại được tạo tác bởi “bàn tay” của thiên nhiên chứ hoàn toàn không có sự tác động của con người. 

Được biết, hiện vẫn còn rất nhiều những trụ đá tổ ong trải dài ở khu vực này chưa được lộ thiên hoàn toàn, nó nằm trải dài uốn lượn theo bờ biển trải dài về phía Nam. Sắp tới đây, tỉnh Phú Yên có kế hoạch tiếp tục phát triển du lịch theo hướng Nam với những điểm dừng chân thú vị mà điểm dừng chính vẫn sẽ là Ghềnh Đá Dĩa./.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Cùng chuyên mục