Hoạt động của ngành

Hà Nội lên kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt

Cập nhật: 13/02/2022 09:00:28
Số lần đọc: 553
(TITC) - Ngày 10/02/2022, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 năm 2022-2023.  

Vẻ đẹp bình yên của Thủ đô Hà Nội (Ảnh: Internet)

Đây là nỗ lực nhằm từng bước phục hồi ngành Du lịch Thủ đô, tiến tới mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch trở lại bình thường trong năm 2022; tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, khẳng định vai trò quan trọng của ngành Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, mũi nhọn có tác động sâu rộng, lan tỏa đến các ngành, lĩnh vực khác của Thành phố.

Hiện nay, Thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó toàn Thành phố đang ở cấp độ dịch 2 theo Hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế. Tính đến hết ngày 20/01/2022, Thành phố đã cơ bản tiêm đủ hai mũi vắc-xin cho người trên 18 tuổi và cho trẻ em từ 12-17 tuổi (tỷ lệ tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi, mũi 1 đạt 99,7%, mũi 2 đạt 99,4%, mũi 3 đạt 44%; tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em, mũi 1 đạt 99,7%, mũi 2 đạt 98,3%), đây là cơ sở để Thành phố thích ứng an toàn, linh hoạt đối với hoạt động du lịch.

Đối với ngành Du lịch Thủ đô, năm 2021 do tác động của dịch bệnh, khách du lịch đến Hà Nội giảm sâu và chỉ bao gồm khách du lịch nội địa. Vì vậy, để từng bước phục hồi, phát triển ngành Du lịch góp phần vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố, du lịch Thủ đô sẽ từng bước phục hồi, tiến tới mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch trở lại bình thường trong năm 2022. 

Phấn đấu năm 2022, Hà Nội đón và phục vụ từ 9-10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2-2,0 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 27,84-35,84 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2023, Hà Nội đón và phục vụ từ 12-14 triệu lượt khách, trong đó có 2,5-3,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch dự kiến từ 42,78-55,78 nghìn tỷ đồng.

Lộ trình mở cửa, phục hồi du lịch Hà Nội được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (quý I và II/2022) sẽ tổ chức các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.

Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, điều kiện để đón khách du lịch quốc tế khi được Chính phủ cho phép. Các hoạt động du lịch được tổ chức theo các quy định cấp độ dịch của thành phố. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ giảm quy mô và phạm vi của các loại hình hoạt động phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh. 

Giai đoạn 2 (từ quý III/2022), dự kiến khôi phục tất cả hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi của các hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Triển khai kế hoạch đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế của Chính phủ, tập trung vào các thị trường du lịch trọng điểm, có độ bao phủ vắc-xin cao và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Du lịch và các sở, ngành liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể: Bảo đảm an toàn tại các điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo các quy định; Tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, hấp dẫn, trong đó chú trọng nâng cấp chất lượng sản phẩm, điểm đến gắn với di sản-di tích làng nghề và đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch đêm, du lịch trải nghiệm trên nền tảng khai thác tour truyền thống, xây dựng các tuyến phố du lịch ẩm thực, tuyến phố đi bộ theo chủ đề, một số mô hình phát triển du lịch nông thôn, nông nghiệp…; Tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi hoạt động du lịch; Chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đón khách du lịch quốc tế.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các hoạt động đón và phục vụ khách du lịch bảo đảm tuyệt đối quy định, điều kiện về phòng, chống dịch và tiêu chí về đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch

 

Cùng chuyên mục