Hoạt động của ngành

Hưng Yên phát triển du lịch cộng đồng

Cập nhật: 29/08/2018 14:30:03
Số lần đọc: 1030
Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Là vùng đất nổi danh với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, trải qua thăng trầm của thời gian, mảnh đất và con người Hưng Yên ngày nay vẫn còn giữ được nguyên vẹn mái đình, nếp nhà xưa cổ kính, bảo tồn được những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp mang đậm bản chất thuần Việt. Đây chính là tiềm năng lớn để tỉnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm.

Rời xa ồn ào nơi phố thị, ngày nghỉ cuối tuần, anh Trần Quang Phong (Hà Nội) đưa các con về thành phố Hưng Yên để tận hưởng cảm giác thanh bình, yên ả, được trải nghiệm quy trình trồng rau sạch, hái những trái nhãn chín mọng và tự tay làm món chè sen long nhãn nổi tiếng. Sau chuyến dã ngoại đặc biệt này, các thành viên trong gia đình anh Phong ai cũng háo hức mong chờ có dịp trở lại Hưng Yên, để tiếp tục khám phá những điều mới mẻ về phong tục tập quán và nét văn hóa của người dân nơi đây. 

 

Đến với Hưng Yên, vùng đất nằm ở trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng, du khách có thể thư thả dạo chơi, cảm nhận cánh đồng thay đổi màu sắc quanh năm theo vòng đời của cây lúa, từ xanh non đến xanh thẫm rồi trĩu hạt vàng óng. Hương lúa ngậm sữa ngọt ngào và hình ảnh người nông dân cấy cày cho một mùa vụ mới, tạo cho khách tham quan cảm giác thanh bình và niềm vui no ấm. Thong thả đạp xe quanh những con đường làng trải bê tông sạch sẽ, hoặc thư thái mắc võng ngả lưng ngắm vườn cây trái xum xuê có tiếng chim hót líu lo vào mỗi buổi trưa hè, nghe người dân quê kể về phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương mới thấy cuộc sống thật vô vàn màu sắc. Đặc biệt, từ trên các triền đê uốn lượn xanh mát trải dài từ huyện Văn Giang đến các huyện Khoái Châu, Kim Động và thành phố Hưng Yên… du khách ngắm nhìn vườn cây trái bốn mùa xum xuê quả ngọt và tự tay hái những trái chín mọng để thưởng thức hoặc mang về làm quà. Khi tham quan những vùng chuyên canh nông nghiệp sạch, cùng bà con nông dân trực tiếp tham gia quy trình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, hẳn sẽ là trải nghiệm thú vị của du khách khi về với Hưng Yên.

 

Khi đến với Hưng Yên, du khách còn được đắm chìm trong không gian của làng cổ Đại Đồng, nơi hội tụ nhiều nét văn hóa với cảnh quan, kiến trúc thuần Việt với cây đa, giếng nước, sân đình. Du khách được hòa mình vào nếp sống, sinh hoạt truyền thống của người nông dân đồng bằng Bắc bộ; thăm những ngôi nhà cổ nhuốm màu thời gian ở các huyện Văn Giang, Tiên Lữ, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên, cùng gia chủ nhâm nhi chén nước chè sen thơm nức và thưởng thức những món ẩm thực mang hương vị đặc trưng của vùng đất tiểu Kinh kỳ như: Ếch om Phượng Tường, chả gà Tiểu Quan, bún thang Thế kỷ, bánh tẻ Phụng Công, bánh cuốn Mễ Sở, chè sen long nhãn và hòa mình vào làn điệu ca trù, trống quân mượt mà, đằm thắm hẳn sẽ là kỷ niệm khó quên đối với du khách. 

 

Là vùng đất có lịch sử hình thành lâu đời, Hưng Yên có còn khá nhiều làng nghề gắn với truyền thống lịch sử văn hóa của người dân đồng bằng Bắc bộ như: Làng nghề hương Cao Thôn, mây tre đan Liên Khê, làng nghề đan rọ, đó Thủ Sỹ, sản xuất rượu Trương Xá, chạm bạc Huệ Lai, mộc dân dụng Hòa Phong, làng nghề chế biến dược liệu Nghĩa Trai, đúc đồng Lộng Thượng, làng nghề gốm sứ, hoa, cây cảnh Xuân Quan…

 

Nhiều hộ dân làm những nghề trên hiện vẫn duy trì lối sản xuất thủ công, là yếu tố dễ thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách sống ở đô thị, khách quốc tế đến từ những quốc gia công nghiệp mong muốn tìm hiểu, trải nghiệm công việc, nếp sinh hoạt cộng đồng trong lao động của cư dân bản xứ. Tại đây, du khách không chỉ được chứng kiến các quy trình sản xuất sản phẩm thủ công mà còn được trò chuyện với người thợ để khám phá văn hóa, thuần phong mỹ tục của địa phương. Du khách còn có những trải nghiệm thú vị khi được trực tiếp tham gia vào một số công đoạn sản xuất sản phẩm. 

 

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng thời gian qua, việc phát triển du lịch cộng đồng, trải nghiệm trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Số lượng khách du lịch, nhất là khách quốc tế đến Hưng Yên còn ít so với tiềm năng; do điều kiện cơ sở vật chất chưa bảo đảm nên du khách chỉ đi du lịch trong ngày mà ít có nhu cầu lưu trú; doanh thu từ du lịch thấp…

 

Ông Phạm Văn Hiệu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Phát triển loại hình du lịch cộng đồng không chỉ mang đến lợi nhuận kinh tế cho nhiều phía mà còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh về thiên nhiên, văn hoá, con người xứ nhãn một cách hiệu quả và chân thực nhất. Trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hưng Yên đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2030, loại hình du lịch cộng đồng, trải nghiệm là loại hình du lịch được ưu tiên phát triển. Cùng với đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn phát triển du lịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn thành phố Hưng Yên và huyện Văn Giang…

 

Có nhiều tiềm năng nhưng để phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh thực sự hiệu quả và bền vững, đòi hỏi các ngành, các cấp, các đơn vị quản lý, kinh doanh du lịch và người dân địa phương phải phối hợp chặt chẽ, toàn diện. Cần có những chính sách riêng cho phát triển du lịch cộng đồng, trong đó phải tính đến việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho các hộ gia đình tham gia làm du lịch; quy hoạch, tổ chức xây dựng xóm du lịch cộng đồng, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ du lịch, giúp người dân quảng bá và đào tạo nhân lực…/.

Nguồn: baohungyen.vn
Từ khóa: văn hóa

Cùng chuyên mục