Hành trang lữ khách

Kiên Giang: Những điểm đến hấp dẫn ở thành phố Rạch Giá

Cập nhật: 06/09/2021 08:28:45
Số lần đọc: 629
Rạch Giá là thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang; là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh. Tại đây có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và điểm đến hấp dẫn, mang nét văn hóa đặc sắc của Kiên Giang.


Tam quan

Nằm trên đường Nguyễn Trung Trực (phường Vĩnh Lạc), Tam quan là một công trình kiến trúc cổ, được xem là biểu tượng của thành phố Rạch Giá. Được xây dựng năm 1959, cổng gồm 3 cửa, 3 mái. Trên mái trang trí nhiều biểu tượng văn hóa dân gian như mặt hổ phù, cá hóa long...

Bảo tàng tỉnh Kiên Giang

Tọa lạc tại số 27 đường Nguyễn Văn Trỗi (phường Vĩnh Thanh Vân), Bảo tàng tỉnh Kiên Giang được khởi công xây dựng năm 1911 trên diện tích 2.000m2, kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại. Bên ngoài bảo tàng giống như một biệt thự kiểu Pháp, bên trong lại mang lối kiến trúc cổ truyền của Việt Nam. Nơi đây đã được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1990.

Chùa Láng Cát

Chùa Láng Cát, hay chùa Ratanaransĩ tọa lạc tại số 325 đường Ngô Quyền (phường Vĩnh Lạc). Chùa được xây dựng vào năm 1455, là nơi sinh hoạt tâm linh của các Phật tử Khmer trong vùng. Chùa cũng từng là cơ sở cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Năm 1994, chùa được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Đình thờ Nguyễn Trung Trực

Đình thờ Nguyễn Trung Trực nằm trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Vĩnh Thanh), là nơi thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp năm 1868. Ban đầu, đây là ngôi đền thờ thần Nam Hải do người dân làng chài lập nên. Sau đó, người dân đã phối thờ Nguyễn Trung Trực và tu sửa, mở rộng quy mô thành đình. Đình có kết cấu kiểu hình chữ “tam”, tam quan, chính điện đặt bài vị thờ Nguyễn Trung Trực và một số vị tướng. Đình đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1988.

Nhà thờ chánh tòa Rạch Giá

Được khởi dựng năm 1918 và xây lại năm 1972, Nhà thờ chánh tòa Rạch Giá (số 25 đường Nguyễn Trường Tộ, phường Vĩnh Thanh) là công trình kiến trúc thời Pháp thuộc. Nhà thờ được xây dựng chủ yếu bằng gạch đỏ, với những nét hoa văn viền trắng tinh xảo uốn lượn trên vòm mái. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của giáo dân trong vùng và là điểm du lịch hấp dẫn của thành phố Rạch Giá.

Nam Anh

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục