Tin tức - Sự kiện

Lai Châu tổ chức hội thảo về phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse

Cập nhật: 29/08/2022 06:03:07
Số lần đọc: 687
(TITC) - Sáng ngày 28/8, tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam 2022) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức.  


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải phát biểu tại hội thảo

Hội thảo diễn ra với sự chủ trì của ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu; ông Phạm Văn Thủy - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp điều hành (Bộ Khoa học và Công nghệ) .

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải cho biết, Lai Châu là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 10 toàn quốc với 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống. Là địa phương có lợi thế lớn để phát triển du lịch cộng đồng, đến nay toàn tỉnh có 11 điểm du lịch cộng đồng. Hiện Lai Châu đang tiếp tục phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn để xây dựng hệ thống sản phẩm đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội. Từ đó, tạo sự hấp dẫn cho khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao tại khu vực và cả nước.

Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh, hội thảo với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse” là một trong 4 phiên họp quan trọng của Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu gồm các nội dung thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch. Phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0. Triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Lai Châu mong muốn mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực khoa học công nghệ để phát triển du lịch. Tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, các startup, góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp sớm trở thành hiện thực trong thời gian tới. Lai Châu sẽ “Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” trong phát triển du lịch.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các điểm đến hấp dẫn, cũng như nắm bắt được những khó khăn, thách thức đối của ngành du lịch tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Lai Châu; chuyên đề của các Làng khoa học công nghệ về: Phát triển du lịch cộng đồng - từ chính sách đến thực tiễn và các giải pháp đổi mới sáng tạo phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Lai Châu; Chuyển đổi số - giải pháp gia tăng kết nối hiệu quả du lịch cộng đồng; Metaverse - ứng dụng cho phát triển du lịch cộng đồng, các trải nghiệm về công nghệ thực tế ảo…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với thực tiễn địa phương và khu vực; trong đó, tập trung vào các giải pháp phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác giữa Hiệp Hội du lịch tỉnh Lai Châu với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch giữa Hiệp Hội du lịch tỉnh Lai Châu với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT