Ðầu tư Du lịch

Nâng cấp Bảo tàng tỉnh thành không gian văn hóa thu nhỏ của các dân tộc tỉnh Hà Giang

Cập nhật: 13/01/2021 08:11:33
Số lần đọc: 505
Nhằm lưu giữ, trưng bày và giới thiệu rộng rãi cho công chúng trong nước và quốc tế các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, về truyền thống lịch sử - văn hóa của nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang và văn hóa khu vực Tây Bắc, UBND tỉnh nhất trí phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp nhà Bảo tàng tỉnh Hà Giang.


Bảo tàng tỉnh được tiến hành nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới các hạng mục.

Quy hoạch tổng thể Bảo tàng tỉnh với tổng diện tích 4.100 m2 (bao gồm diện tích Bảo tàng tỉnh hiện tại và diện tích Thư viện tỉnh). Quy mô dự án: Phá dỡ khối nhà Thư viện tỉnh, phá dỡ nhà hành chính, làm việc của Bảo tàng tỉnh; cải tạo nâng cấp Bảo tàng hiện tại; xây dựng mới các hạng mục: Nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, nhà trình tường lợp ngói âm dương của dân tộc Mông vùng cao nguyên đá và không gian trưng bày ngoài trời, hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2020 – 2021 (chủ yếu là cải tạo và xây xựng); giai đoạn 2 sau năm 2021, lắp đặt các hiện vật của Bảo tàng. Tổng dự kiến sửa chữa, xây dựng Bảo tàng tỉnh gần 60 tỷ đồng.

Song song với việc sửa chữa, xây dựng Bảo tàng, các chuyên gia về bảo tàng của Việt Nam cũng phối hợp với cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh lập Đề cương trưng bày các hiện vật, với mục tiêu là các hiện vật được trưng bày khoa học, rõ nét...


Hình ảnh mô phỏng Bảo tàng tỉnh sau khi hoàn thành.

Bảo Tàng tỉnh sau khi đưa vào sử dụng không chỉ là điểm đến thú vị của khách du lịch tham quan, học tập mà còn là nơi tổ chức, mô phỏng, trình diễn các lễ hội văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Hà Giang như: Nhảy lửa người Pà Thẻn, Gầu tào của người Mông, Cấp sắc của người Dao, Lồng tồng của người Tày, trình diễn dệt thổ cẩm, dệt lanh, nấu mèn mén, thắng cố của người vùng cao… Góp phần giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể truyền thống của các dân tộc tỉnh Hà Giang. Đồng thời thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Lê Lâm

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT