Tin tức - Sự kiện

Thống nhất chủ trương tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020

Cập nhật: 29/06/2020 07:51:51
Số lần đọc: 578
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có Công văn số 2377/BVHTTDL- VHCS về việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020.

Ảnh minh họa (Nguồn: Phunuvietnam)

Theo đó, Bộ VHTTDL thống nhất về chủ trương tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020. Đồng thời, đồng ý với đề xuất Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho các tỉnh, thành phố tham gia Lễ hội.

Theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP, Lễ hội văn hóa thổ cẩm tỉnh Đắk Nông lần thứ II năm 2020 được tổ chức quy mô cấp tỉnh. Vì vậy, Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chủ động triển khai các hoạt động theo thẩm quyền, đồng thời chỉ đạo Sở VHTTDL phối hợp các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ VHTTDL để được hướng dẫn thành lập Hội đồng nghệ thuật thẩm định và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại lễ hội

Bộ VHTTDL cũng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội thổ cẩm đảm bảo trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống các dân tộc của tỉnh Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Năm 2018, tỉnh ĐắK Nông đã tổ chức thành công Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I, qua đó được các cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo các Ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đánh giá cao, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Lễ hội đã tạo được sức lan tỏa, hiệu ứng cao trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Qua công tác tổ chức Lễ hội, di sản văn hóa thổ cẩm Việt Nam đã được quảng bá đến bạn bè quốc tế, thu hút được khách du lịch, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Trên cơ sở kết quả đạt được, tỉnh Đắk Nông tiếp tục tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020. Đồng thời trong sự kiện lần này tổ chức lồng ghép các hoạt động: Vòng bán kết và chung kết Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông; Hội chợ các sản phẩm đặc trưng của các nước Đông Nam Á; Cuộc thi ảnh "Văn hóa, con người và thiên nhiên Đắk Nông".

Việc tổ chức các hoạt động nêu trên nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh, đất nước, con người Đắk Nông với những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất Đắk Nông; nhằm tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam, thúc đẩy phát triển du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết số 08 - NQ /TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị; tăng cường công tác xúc tiến, thu hút khách du lịch đến với Đắk Nông, tích cực hưởng ứng Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam"; đồng thời huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh đến đầu tư trên các lĩnh vực, khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông ngày càng bền vững

Lan Anh

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Cùng chuyên mục