Non nước Việt Nam

Về Cần Thơ, ăn gỏi gà chôm chôm

Cập nhật: 25/06/2024 14:57:34
Số lần đọc: 564
Từ độ tháng 5, Cần Thơ vào mùa chôm chôm. Thời điểm này thích hợp để du khách tham quan vườn cây trái, tận tay bẻ những trái chín ửng đỏ và thưởng thức vị ngon ngọt của trái cây đúng mùa. Đặc biệt, tại Cần Thơ có không ít món ngon được làm từ trái cây, ví như gỏi gà chôm chôm.


Đầu bếp Lê Thành Tài (thứ hai, từ phải sang) giới thiệu món gỏi gà chôm chôm. Ảnh: Kiều Mai

Anh Lê Thành Tài, đầu bếp tại Cần Thơ Eco Resort (huyện Phong Điền), cho biết: “Ở Phong Điền đã có nhiều món ngon từ trái cây như gỏi gà măng cụt, gỏi gà dâu hạ châu, gà um dâu hạ châu… Do đó, chúng tôi tận dụng vườn trái cây và nguyên liệu sẵn có trong khu nghỉ dưỡng hình thành nên ý tưởng làm món gỏi gà chôm chôm. Đây là món ăn vừa thân quen lại thanh mát trong mùa hè”.

Theo đó, để làm món gỏi này thì chôm chôm phải là loại ửng vàng, vừa chín tới, đảm bảo độ giòn, chua ngọt vừa phải. Chôm chôm khi hái từ vườn sẽ được xử lý lấy phần thịt cùi trắng bên trong, pha tí đường và ngâm vào trong đá lạnh để giữ độ tươi, giòn. Gà làm gỏi là gà vườn, đảm bảo độ dai, thơm và ngọt thịt. Rau trộn là dưa leo, cà rốt xắt sợi, hành tây bào nhuyễn, ớt bào sợi kèm rau húng lủi, rau răm, hành phi và đậu phộng rang. Tất cả các nguyên liệu được sơ chế, trộn đều với nước mắm chua ngọt. Đầu bếp Lê Thành Tài nói: “Để đảm bảo độ giòn, vừa ăn của món ngon thì trộn các nguyên liệu đều tay trong 5 phút. Gỏi gà chôm chôm là món khai vị phù hợp trong ngày hè, rất được thực khách ưa chuộng”.

Du khách Trần Thị Mỹ Huyền, cho biết: “Chôm chôm là loại trái cây rất thân quen và mình không nghĩ khi kết hợp gà với chôm chôm có thể tạo ra món ăn thú vị như thế. Gỏi gà chôm chôm có đủ vị ngọt, mặn, chua, chay… là món ăn bắt vị, ăn hoài không ngán”. Có thể thấy, các món ăn ở Cần Thơ có nhiều sự sáng tạo dựa trên những nguyên liệu bản địa, mùa nào thức ấy. Ông Lâm Minh, Tổng quản lý Cần Thơ Eco Resort, cho biết: “Chúng tôi mong muốn mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đúng chất bản địa. Đặc biệt là tại Phong Điền, các món ăn đều có sự sáng tạo khi kết hợp với cái loại trái cây địa phương. Tùy theo mùa mà chúng tôi có những món ăn độc đáo như: gỏi gà chôm chôm, bánh da lợn sầu riêng…; nhằm phục vụ du khách có những trải nghiệm đa dạng và đáng nhớ về Cần Thơ”.

Minh Nhiên

 

Nguồn: Báo Cần Thơ - baocantho.com.vn - Ngày đăng 21/06/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT