Tin tức - Sự kiện

Bình Định: Tích cực chuẩn bị cho Festival Tây Sơn- Bình Định 2008

Cập nhật: 07/07/2008 08:07:24
Số lần đọc: 1413
Hòa trong không khí chuẩn bị khẩn trương của cả tỉnh để chào đón Festival Tây Sơn-Bình Định 2008, ngành Du lịch tỉnh vừa tích cực quảng bá hình ảnh Festival đến du khách gần xa, vừa gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để có thể đón tiếp du khách một cách chu đáo nhất.

* Đẩy mạnh hoạt động quảng bá

 

Ông Đinh Khắc Diện, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh, cho biết: Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác quảng bá Festival trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể, mỗi ngày Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng hình ảnh của Festival Tây Sơn-Bình Định 2008 trên VTV1, VTV2, VTV3, VTV4 và sắp đến là VTV9. Nhiều tờ báo và tạp chí đã đăng tải các mẫu quảng cáo về Festival như báo Văn Hóa, báo Du lịch, tạp chí Du lịch Việt Nam, tạp chí Du lịch giải trí, tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh, tạp chí Công Thương, tạp chí Đàn ông, tạp chí Vietravel…,và sắp đến sẽ quảng cáo trên các báo: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Lao Động, Pháp Luật và báo Nông thôn ngày nay. Trên địa bàn tỉnh, Báo Bình Định và Đài PT-TH Bình Định đã mở hẳn một chuyên mục giới thiệu các hoạt động của Festival.

 

Thời gian qua, Sở VH-TT-DL tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng trong tỉnh biên soạn nội dung và in Bản đồ Du lịch Bình Định, sách Cẩm nang Du lịch Bình Định bằng 3 thứ tiếng Việt-Anh-Trung. Đến giữa tháng 7 tới, khoảng 30.000 tập gấp (mỗi tập dày 30 trang được in bằng 2 thứ tiếng Việt-Anh giới thiệu 15 điểm du lịch trên địa bàn tỉnh) sẽ được phát hành tại các điểm di tích, khách sạn, nhà hàng, các công ty lữ hành trên toàn tỉnh để phục vụ nhu cầu tham quan và thưởng ngoạn của du khách.

 

Sở VH-TT-DL tỉnh còn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh chuẩn bị các mặt hàng  lưu niệm như logo Festival (bằng pha lê và bằng gỗ), huy hiệu Festival; một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ do các làng nghề sản xuất như tượng Quang Trung, các loại binh khí thời Tây Sơn, nón Tây Sơn… để phục vụ du khách. Ngoài ra, du khách yêu thích các loại hình nghệ thuật truyền thống của Bình Định có thể thưởng thức những làn điệu dân ca bài chòi ngọt ngào, đậm chất địa phương hoặc các trích đoạn tuồng đặc sắc, được các nghệ sĩ xuất sắc ở Bình Định trình bày, khi mua các đĩa DVD về nghệ thuật sân khấu được bày bán ở nhiều nơi. Với người lần đầu tiên biết đến Bình Định, sẽ có cơ hội khám phá về địa phương này khi mua và xem đĩa phim dài 30 phút giới thiệu về đất nước và con người Bình Định.

 

Mặt khác, các tour tham quan các di tích và danh thắng trên địa bàn tỉnh cũng đang được Sở VH-TT-DL Bình Định cùng các công ty lữ hành trong tỉnh lên kế hoạch cụ thể. Hiện Sở đã lập ra 3 tuyến tham quan chính dành cho các khách mời của tỉnh. Các công ty lữ hành được phép lập tour riêng cho mình để phục vụ khách.

 

* Chuẩn bị đón tiếp

 

Một đội ngũ hướng dẫn viên, tình nguyện viên hùng hậu được huy động và tập huấn kỹ lưỡng để tiếp đón và hướng dẫn số lượng khách ước tính lên đến hàng ngàn người đến Bình Định trong dịp Festival. Để chu toàn mọi việc, Sở VH-TT-DL đã mở 3 lớp tập huấn cho 250 tình nguyện viên, gần 100 tài xế taxi, xe buýt, xe ôm, xích lô và khoảng 100 chủ khách sạn, nhà hàng từ 1 sao trở lên đóng trên địa bàn TP. Quy Nhơn và huyện Tây Sơn. Nội dung các lớp tập huấn xoay quanh những chủ đề về văn hóa ứng xử, cách giao tiếp, kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, Luật Giao thông đường bộ, kiến thức về các điểm du lịch tiêu biểu trong tỉnh, hệ thống khách sạn, nhà hàng và các công ty lữ hành, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự và ổn định giá cả trong thời gian diễn ra Festival.

 

Về những quan ngại quanh việc lưu trú của khách, ông Đinh Khắc Diện cho biết: Theo thống kê của Sở VH-TT-DL, số lượng phòng của các khách sạn từ 1 sao trở lên ở hai “điểm nóng” là TP. Quy Nhơn và huyện Tây Sơn hiện là 876 phòng với 1.626 giường. Như vậy là có thể đáp ứng đủ số lượng khách mời của tỉnh. Với số khách vãng lai, để tránh tình trạng cháy phòng, Sở đã huy động thêm 6 cơ sở làm nơi lưu trú cho du khách là Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Quang Trung, Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Định, Trường Cao đẳng Nghề, Trường Cao đẳng Y tế và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh. Sở đã lên kế hoạch hỗ trợ các cơ sở này mùng, mền, gối, chiếu đủ cho khoảng 1.000 người sử dụng. Ngoài ra, Sở còn phối hợp với Sở GT-VT nhằm đảm bảo đủ lượng xe chở khách mời lên Tây Sơn dự lễ và đi tham quan các nơi khác.

Nguồn: Bình Định

Cùng chuyên mục