Hành trang lữ khách

Chè Lam (Hà Tây cũ) - Món quà được nhiều du khách lựa chọn

Cập nhật: 05/08/2008 10:08:33
Số lần đọc: 2735
Ba Vì (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội) có rất nhiều sản vật ngon, lạ có thể mua về làm quà cho người thân. Hầu hết trong hành trang trở về của khách du lịch đều có món chè Lam Thạch Xá. Đây là một món quà giản dị, rẻ tiền, dễ mua nhưng khó quên đối với người đã từng thưởng thức.

Chè Lam là một trong những món bánh truyền thống của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, trước đây, trong ngày lễ giỗ, tết hay lễ chùa. Khi du lịch phát triển, chè Lam đã theo chân du khách tỏa đi muôn phương. Nguyên liệu chính của chè Lam chỉ là bột nếp, mật mía, đường, đậu phộng, mè... nhưng để có được miếng chè Lam ngon, nguyên liệu được chọn phải đạt những tiêu chuẩn chất lượng nhất: Nếp phải là nếp cái hoa vàng hay nếp nhung hạt to, mẩy và đều, đường phải trắng tinh, nếu thay bằng mật mía thì phải là loại mật làm bằng mía de với mùi thơm đặc trưng. Để chè Lam trở thành món ăn “gây thương, gây nhớ” người nấu chè phải có kinh nghiệm trong việc canh lửa, chế biến và tuân thủ theo một quy trình khá công phu: Sau khi chọn được thóc nếp, người ta phải dùng nồi gang để rang, canh lửa đều tay để hạt thóc nở bung đều rồi đem giã thành một loại bột mịn, sờ vào mát tay. Nấu mật hay đường cho đến khi dùng đũa nhúng vào, kéo ra thấy mật dính thành sợi mảnh thì cho bột nếp, gừng, đậu phộng vào khuấy đều. Khi bột chín đổ ra bàn nhào kỹ cho đến khi bánh dẻo đều rồi đem cắt thành miếng. Trong lúc nấu chè, người nấu không chỉ tuân theo một công thức nhất định sao cho số lượng các nguyên liệu kết hợp hài hòa với nhau mà còn phải canh lửa sao cho vừa phải. Nếu “lửa già”, chè sẽ bị rắn, khét đắng, nếu lửa non, chè sẽ bị nhão, không để lâu được. Chè Lam bùi, ngọt, thơm vừa phảng phất vị cay của gừng vừa thoảng mùi thơm hương đồng gió nội. Chè Lam có thể để vài tháng mà không hư hỏng hay giảm chất lượng.

 

Sánh cùng chè Lam là bánh dày Quán Gánh xã Nhị Khê huyện Thường Tín (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội). Bánh dày Quán Gánh có 3 loại: bánh không nhân ăn kèm chả lụa, bánh nhân mặn (thịt mỡ, đậu xanh) và bánh nhân ngọt. Bánh dày Quán Gánh dẻo thơm lại đều nhau tăm tắp vừa giúp du khách no lòng vừa là món quà phương xa mang nhiều ý nghĩa.

 

Sản phẩm sơn mài cũng là một mặt hàng độc đáo của vùng đất này. Nghề sơn mài ở đây có từ hàng trăm năm trước và ngày càng được cải tiến để làm ra nhiều loại sản phẩm phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các lọ hoa, bức tranh còn được phủ sơn đánh giấy bạc, dùng bột đá hay vỏ trứng tô điểm thêm, tạo thành những nét độc đáo riêng biệt.

 

Nơi đây còn rất nhiều sản phẩm được khách ưa chuộng như tranh, giỏ hoa, giỏ xách được làm từ giang- mây, măng khô, măng đắng, mật ong đậm chất núi rừng.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục