Hành trang lữ khách

Bánh khoái - Đặc sản cố đô Huế

Cập nhật: 06/08/2008 13:08:00
Số lần đọc: 3092
Trong chuyến thăm Huế mới đây, tôi gặp lại người bạn học cũ hiện là hướng dẫn viên du lịch. Biết tôi muốn thưởng thức một món đặc sản thật đặc sắc của Huế, bạn tôi đã hào hứng lật cuốn Lonely Planet và nói: “Mình sẽ đưa cậu đến thưởng thức món bánh khoái – đặc sản Huế - có tên trong cẩm nang “gối đầu” của nhiều hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyên nghiệp”.

Tôi đã được đến thưởng thức bánh khoái ở quán Lạc Thiện, số 6 Đinh Tiên Hoàng, TP Huế, trước cửa Thượng Tứ, phía Đông Nam kinh thành Huế. Quán khá rộng, nhưng dường như không gian hẹp lại bởi khách ẩm thực cả “Tây” cả “ta” ra vào nườm nượp. Bạn tôi giải thích: “Nghe nói trước đây người Huế gọi bánh khoái là bánh khói vì bánh vừa làm xong, đưa ra cho khách hãy còn rất nóng, quyện với khói bay ra từ nhà bếp. Sau này, người dân Huế đọc chệch đi thành bánh khoái rồi quen luôn. Mà bánh khoái cũng có lý vì nó quả là “món khoái khẩu” đấy”.

 

Cô phục vụ bưng ra 3 thứ đầu tiên gồm: một đĩa quả vả non thái mỏng, một đĩa rau và một bát (chén) nước chấm. Sau đó mất 15 phút đợi, bánh khoái mới được đem ra. Chiếc bánh hình bán nguyệt màu vàng rộm, bằng bàn tay người lớn, vừa được chiên lên nóng hôi hổi, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Được biết cách chế biến bánh khoái tương tự bánh xèo ở miền Nam. Chỉ khác ở chỗ bột gạo pha với bột năng, xử lý qua nước vôi trong rồi đổ vào khuôn chiên. Nhân bánh gồm giá đỗ, thịt heo, tôm nguyên vỏ cùng những cọng hành thái nhỏ được xào qua. Trên bề mặt bánh còn được tráng một lớp lòng đỏ trứng gà vừa thêm chất vừa để tạo màu sắc cho bánh.

 

Lấy một miếng bánh nhỏ, bỏ rau thơm lên trên rồi cuộn lại, chấm vào chén nước chấm đặc quánh nếm thử. Thực khách cảm nhận được lớp vỏ bánh vừa giòn vừa dai, quyện với vị béo, ngọt của thịt, tôm nguyên vỏ, vị chát của quả vả, hương thơm nồng của rau kinh giới... thành một thứ mùi vị tuyệt vời. Mỗi người ăn thường từ 2 đến 3 cái bánh khoái thì mới “đã thèm”. Ăn một miếng bánh, nhấp một ngụm bia Huế thêm chất đậm đà. Ai muốn biết người Huế ăn cay thế nào thì ăn thêm ớt xắt mỏng “xé lưỡi”...

 

Nhiều người cho rằng điểm đặc biệt nhất khiến bánh khoái nổi tiếng là nước chấm, được các quán ở Huế chế biến theo những bí quyết gia truyền, tạo nên hương vị khác biệt ở mỗi quán. Ở quán Lạc Thiện, bát nước chấm có màu nâu, sền sệt, vừa ngọt vừa mặn, nhưng vừa miệng. Nước chấm được làm bằng đậu phộng rang giã nhuyễn cùng nước hầm xương, gan heo bằm nhỏ, gia vị, bột bắp hoặc bột năn rồi nấu sệt lại. Điều lạ là thực khách có thể chấm ít, chấm nhiều cũng không thấy mặn mà còn cảm thấy ngon. Có người nói nước chấm còn ngon hơn cả bánh!

 

Một suất bánh khoái giá từ 10 -12 ngàn đồng. Ngoài quán Lạc Thiện, còn có thể thưởng thức món bánh này ở quán Lạc Thạnh, quán Hồng Mai... trong nội thành Huế.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục