Nhìn ra thế giới

Bắc Kinh, Trung Quốc: hiện đại và cổ kính

Cập nhật: 25/09/2008 10:33:02
Số lần đọc: 2909
Đến Thủ đô Bắc Kinh của nước CHND Trung Hoa, chúng ta nhận thấy rất rõ sự đổi thay đến ngạc nhiên của thành phố trên đường hiện đại hóa, với hơn 16 triệu người, trong đó có bốn triệu người ở ngoại tỉnh đến làm ăn.  

Dọc hai bên đại lộ Tràng An, con đường trải dài từ đông sang tây của thành phố, không còn thấy những cần cẩu cao ngất ngưởng, thay vào đó là những tòa nhà nhiều tầng nhôm kính, ốp đá và sơn đủ mầu bắt mắt, với nhiều kiểu thiết kế đa dạng xen lẫn những tòa nhà nhiều tầng cũ  được xây dựng từ những năm 50 và 60 của thế kỷ trước. Ðó là những khách sạn, trụ sở ngân hàng, trung tâm mua sắm, viện nghiên cứu, trụ sở cơ quan của Ðảng và Nhà nước...

 

Thế giới đã ngợi khen sự độc đáo và hiện đại của những địa điểm thi đấu Olympic ở Bắc Kinh, như Sân vận động "Tổ chim", Nhà thi đấu nước. Nhà ga hàng không mới, hiện đại của sân bay quốc tế Bắc Kinh đưa vào sử dụng trong dịp này như con rồng khổng lồ đang uốn lượn.  Một công trình kiến trúc độc đáo trên  phố Quang Hoa, gần trung tâm, đang được hoàn thiện, được coi là biểu tượng của Bắc Kinh. Ðó là Trung tâm của Ðài Truyền hình quốc gia. Trong thành phố cũng có những nút giao thông với hai, ba tầng cầu vượt. Trên đường, những dòng xe hơi, nào là xe buýt, taxi và những loại xe du lịch khác nối đuôi nhau xuôi ngược, đã xóa đi cái hình ảnh  "thành phố xe đạp" của hơn hai chục năm trước.

 

Một ấn tượng đậm nét nửa là Thủ đô Bắc Kinh ngày nay hiện đại và đắt đỏ mà vẫn quan tâm lưu giữ và tôn tạo những khu phố cổ, trong đó nổi tiếng bậc nhất là khu phố cổ và thương mại Nanchizi đã tồn tại 780 năm nay. Khu phố cổ này chỉ cách Quảng trường Thiên An Môn chừng hai cây số về phía tây - nam. Nơi đây trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, nhất là những người ham mê chơi và sưu tầm đồ cổ. Du khách có thể đến khu phố cổ này bằng hai đường, một là từ đại lộ Tràng An, hai là  đi bằng cửa sau của Tử cấm thành sau khi du khách đã thăm di tích lịch sử kỳ vĩ này.

 

Vào thời nhà Nguyên, Nanchizi là một làng được triều đình cho mở các lò sản xuất thủy tinh và pha-lê phục vụ Cung đình. Nhưng khi Bắc Kinh mở rộng, các lò thủy tinh này được di dời ra ngoại thành. Trong triều Mãn Thanh, tại làng này mọc lên các hội quán, hiệu sách, cửa hàng văn hóa phẩm...nhằm phục vụ các quan lại địa phương chờ yết kiến Nhà Vua và các sĩ tử lên kinh thi cử. Ngày nay, Nanchizi trở thành "thủ đô" văn vật cổ... với mười nghìn người tham gia kinh doanh, trong đó có ngót một nghìn chuyên gia kinh doanh đồ cổ. Từ đây đi qua vài con phố về phía tây thành phố là Trung tâm mua sắm chính của thủ đô .

Nguồn: website báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT