Nhìn ra thế giới

Cuba, viên ngọc bích trên biển Caribea

Cập nhật: 15/09/2008 09:09:25
Số lần đọc: 2658
Cuba được coi là viên ngọc bích trên biển Caribea với những thế mạnh về du lịch. Ngành du lịch Cuba đã có bước phát triển vững chắc với mức tăng trưởng trung bình từ 10-15% mỗi năm.

Với diện tích 114.524 km2, gồm hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ trên biển Caribea xinh đẹp, Cuba được mệnh danh là viên ngọc bích, một điểm du lịch  hấp dẫn hàng đầu ở Mỹ la-tinh. Từ năm 1990 đến nay, ngành công nghiệp  du lịch của  nước này phát triển khá năng động, đạt mức tăng trưởng trung bình từ 10 đến 15% mỗi năm, mức cao nhất trong khu vực. Năm 2006, số lượng du khách quốc tế đến Cuba là 2,3 triệu người tăng 13,3% so với năm 2005. Năm 2007, Cuba đón gần 2,5 triệu khách quốc tế tăng gần 10% so với năm 2006. Trong sáu tháng đầu năm nay, Cuba đón hơn 1,339 triệu du khách với doanh thu đạt 1,07 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2007. Với  mức tăng như hiện nay, ngành du lịch Cuba hoàn toàn có thể đạt kế hoạch đón 2,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2008 và đây cũng là năm thứ năm liên tiếp, khách du lịch nước ngoài đến Cuba vượt con số hai triệu trong một năm.

 

Du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ đem lại nguồn thu ngoại tệ chính, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, mà còn góp phần bảo tồn nền văn hóa dân tộc, giải quyết nạn thất nghiệp. Ngành du lịch đã tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 300.000 người dân nước này. Chính phủ Cuba đang tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch như: tăng cường công tác tiếp thị, thông tin, quảng bá hình ảnh đất nước; mở rộng các loại hình du lịch: văn hóa, thể thao, sinh thái, chăm sóc sức khỏe; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành du lịch; đẩy mạnh hợp tác liên doanh, liên kết với các cường quốc du lịch như Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc để thu hút vốn đầu tư, công nghệ và kinh  nghiệm quản lý, điều hành và tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, cải tạo nâng cấp các khách sạn.

 

Các khách sạn và khu nghỉ mát liên tục mọc lên ở nước này. Năm 1990, hệ thống khách sạn của Cuba chỉ mới có khoảng 12 nghìn phòng, đến nay tăng lên 46.500 phòng, một nửa trong số đó do 14 tập đoàn kinh doanh khách sạn và du lịch nổi tiếng nước ngoài điều hành. Không chỉ có số lượng khách sạn tăng gần gấp bốn lần mà chất lượng cũng  nâng cao rõ rệt. Cuba có khoảng 130 khách sạn với tổng cộng hơn 30 nghìn phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế, chiếm 70% toàn bộ khách sạn nước này. Nhiều sân bay và đường bay quốc tế mới được đưa vào hoạt động, tăng từ  12 đường bay quốc tế năm 1989 lên gần 100 đường bay.

 

Bộ Du lịch Cuba vừa cho biết, giai đoạn 2008-2010, Cuba sẽ xây dựng thêm 30 khách sạn với tổng cộng 10.000 phòng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng của ngành công nghiệp không khói nước này. Riêng trong năm 2008, Chính phủ Cuba sẽ đầu tư 3.154 ô-tô và 320 xe buýt phục vụ ngành du lịch.

 

Một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất của Cuba là khu nghỉ mát Varadero, thuộc tỉnh Matanzas, nằm cách Thủ đô La Ha-ba-na khoảng 140 km về phía đông. Ðây là một dải đất nhô ra biển, có chiều dài hơn 20 km với những bãi cát trắng mịn tuyệt đẹp, nước trong xanh mầu ngọc. Varadero được xếp vào một trong số mười bãi tắm biển đẹp nhất thế giới. Từ những năm 30, khi nhà triệu phú Mỹ Dupon tới đây xây dựng  khu biệt thự nghỉ mát, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Varadero hằng năm không ngừng tăng lên. Những năm vừa qua, Varadero trở thành trung tâm du lịch quan trọng của Cuba, hằng năm đón khoảng 500 nghìn du khách nước ngoài, đạt doanh thu gần 30% của ngành du lịch cả nước. Tại khu nghỉ mát này có hàng chục khách sạn năm sao và trên năm sao, chủ yếu là của nước ngoài hoặc liên doanh với đầy đủ các dịch vụ cao cấp, đáp ứng  thỏa mãn nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí, tham quan của du khách quốc tế. Hầu hết khách du lịch đến Varadero từ châu Âu, Bắc Mỹ.

 

Cùng với Varadero, Cayo Coco, một hòn đảo nằm ở miền trung được nối với đất liền bằng con đường nhân tạo dài 17 km, cũng là điểm du lịch, nghỉ mát hấp dẫn hàng đầu của Cuba. Với những bãi cát trắng phau trải dài hàng chục km, nước biển trong xanh ngắt, những rừng đước bạt ngàn và những khu nghỉ mát cao cấp, Cayo Coco luôn là điểm đến được  nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Tại đây có nhiều khách sạn nổi tiếng như Melia, Troy, Cayco, Sol... Khách sạn El Senador trải rộng trên diện tích 37 ha, gồm 70 biệt thự nằm nhô trên mặt nước hồ đầy thơ mộng, quyến rũ, thu hút nhiều khách du lịch đến nghỉ ở đây.

 

Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đến hòn đảo Tự do, du khách còn bị lôi cuốn bởi một nền văn hóa phong phú, đậm đà nhiều bản sắc dân tộc, có sự hòa quyện tinh tế những nét đặc sắc của văn hóa châu Âu, châu Phi và châu Mỹ và thưởng thức những đặc sản truyền thống như rượu rum, xì gà nổi tiếng thế giới và những giai điệu nhạc dân tộc truyền thống sôi động, làm say đắm lòng người như Salsa, Son, Waracha... Nhiều di sản văn hóa của Cuba được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của LHQ (UNESCO) công nhận là di sản thế giới như Thành cổ La Ha-ba-na, Công sự Trinidad, Pháo đài San Phedro De la Roca ở Santiago de Cuba... là  những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách quốc tế tham quan.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT