Nhìn ra thế giới

Thăm Johannesburg – Thành phố không bao giờ ngủ ở Nam Phi

Cập nhật: 05/09/2008 07:30:53
Số lần đọc: 2350
Johannesburg là một thành phố trẻ và là trung tâm công nghiệp lớn không chỉ của Nam Phi và cả châu Phi. Johannesburg còn được biết đến như một thành phố của vàng hay với cái tên trìu mến “Jozi” (nơi ở của trời). Thành phố này còn được chọn làm nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới 2008, diễn ra từ ngày 16/11 đến 12/12 năm nay.

Johannesburg được hình thành vào năm 1886. Thành phố nằm trên triền dốc cao trên 2.000m, là thủ phủ thuộc tỉnh Gauteng, đến nay dân số đã lên đến khoảng 3,2 triệu người. Ban đầu, Johannesburg còn có tên là “Joburg”, ám chỉ nơi tạm cư của những công nhân khai thác vàng. Ngày nay, Johannesburg đã trở thành một đô thị lớn với những tòa nhà cao chọc trời, mang dáng dấp của phương Tây hiện đại.

Du khách đến Johannesburg sẽ được khám phá một nền văn hóa đa chủng tộc cùng với hàng trăm di tích văn hóa- lịch sử. Johannesburg có những sắc màu tương phản nhưng gắn kết hài hòa. Những công trình kiến trúc hiện đại nằm cạnh các dinh thự có từ những thế kỷ trước hay những cửa hàng truyền thống nhỏ bé của người da màu tồn tại bên cạnh những tòa nhà hiện đại. Nơi đây vẫn còn dấu tích của những mỏ vàng – một biểu tượng của sự giàu có ở vùng đất này trong quá khứ - mà tiêu biểu là địa danh Gold Reef City nổi tiếng.

Cách thành phố Johannesburg 40 phút đi xe hơi có khu phức hợp vui chơi giải trí Gold Reef City giúp du khách sống lại bầu không khí hấp dẫn, nhưng cũng đầy nguy hiểm chết người của thời săn vàng. Khu giải trí này được xây dựng ngay trên mỏ vàng Crown Mine đã ngưng hoạt động từ năm 1977. Mỗi ngày có 12 chuyến tham quan công đoạn khai thác vàng dưới lòng đất bằng thang máy qua Giếng số 14. Xuống càng sâu, “thế giới ngầm” càng tối và cái lạnh càng lúc càng tăng lên. Tại tầng 1, ở độ sâu 264m, du khách sẽ được hướng dẫn viên mô tả lại những công đoạn của quá trình đào, đãi vàng. Trên mặt đất, trong gian phòng mang tên Gold Pour có ghế ngồi cho khoảng 100 khách, mỗi ngày 7 lần các công nhân biểu diễn công đoạn đúc vàng. Bên cạnh lò nung vàng có tấm bảng ghi rõ giá vàng của từng thời điểm. Còn trong bảo tàng, phòng triển lãm kiêm gian bán hàng lưu niệm, mỗi ngày có vài chục cuộc biểu diễn in mề đay vàng, huy hiệu bằng vàng, thanh vàng thỏi và đặc biệt là những đồng tiền Krugerrand vàng 4 số 9 rất có giá trị với giới sưu tập và đầu tư vàng. Du khách có thể mua các đồng Krugerrand cân nặng đúng 1 ounce vàng.

Trở lại Johannesburg hoa lệ, du khách sẽ đến thăm thị trấn Soweto, có diện tích chỉ hơn 150km², nhưng là nơi ở của 4 triệu người da màu, họ sống trong những khu ổ chuột khổng lồ với những dãy nhà tôn, ván, bìa các-tông lụp xụp. Thị trấn này được xem là tượng đài sống của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với chính sách tách người da đen ra khỏi cộng đồng da trắng. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của Nelson Mandela - cựu tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi - và là trung tâm phản kháng và nổi dậy của người da đen vào năm 1976, dọn đường cho sự cáo chung của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở đất nước này vào năm 1994.

Nam Phi là đất nước đa chủng tộc và mang nhiều dấu ấn văn hóa đặc sắc: Người Xhosa có nhà ở truyền thống là những bức tường xây thành hình tròn làm từ bùn, phần mái bện rơm nhô lên thành hình chóp nhọn. Phụ nữ Xhosa bôi mặt màu vàng nâu, hút thuốc lá với những ống píp dài. Dưới thời Shaka (1788 – 1828), người Zulu nổi tiếng về lòng dũng cảm. Ngày nay, người Zulu tạo thành một tập thể bộ lạc lớn nhất Nam Phi, có tổng số lên tới gần 8 triệu người. Nổi tiếng với những ngôi nhà sơn màu sắc tươi sáng. Phụ nữ mặc trang phục cũng màu mè. Những người đã có chồng đeo vòng đồng nặng quanh cánh tay, chân và cổ. Người Sotho có tới 300.000 người, họ thường xây nhà bằng đá, trang trí lên màu tươi sáng. Trong khi đó, nhà của người Tswana lại khảm các mẫu hoa văn trên đá. Người Venda có khoảng 600.000 người, có liên hệ huyết thống với người Shona ở Zimbabwe và những thương gia người Ả Rập từng qua lại vùng này trước kia. Ngoài ra còn có những cộng đồng người Swazi, người Shangaan (còn gọi là người Tsonga). Ngoài những người Nam Phi bản địa còn có người nhập cư gốc Hà Lan, Đức, Pháp, Anh, kể cả người Ấn Độ, Do Thái, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Hy Lạp. Những dấu ấn và ảnh hưởng của họ còn hiện diện tại đây, ít nhất cũng biểu hiện qua nghệ thuật ẩm thực đa dạng, tồn tại khắp đất nước...

Johannesburg dường như không có đêm nên còn được gọi là “thành phố không bao giờ ngủ”. Các quán bar, hộp đêm, nhà hàng hay những quán cà phê ngoài trời mở cửa thâu đêm suốt sáng với âm thanh sôi động và náo nhiệt. Thành phố còn là trung tâm mua sắm lý tưởng với những trung tâm thương mại hiện đại và sầm uất như: Sandton City, Hyde Park, Rosebank, Northgate, Eastgate, Southgate, Westgate... hay những khu chợ cuối tuần nổi tiếng như Rosebank Rooftop, MichaelMount Organic... mà hàng hóa “thượng vàng hạ cám” không thiếu thứ gì của thế giới.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT