Nhìn ra thế giới

Đến Kyoto (Nhật Bản) thưởng ngoạn mùa lá đỏ

Cập nhật: 28/08/2008 08:08:13
Số lần đọc: 3045
Ở Nhật, có hai mùa đẹp nhất là mùa hoa anh đào và mùa lá đỏ. Hoa anh đào thì bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài cho đến đầu hè. Trong khi đó, khi mùa thu đến, lại là mùa rừng phong chuyển sắc từ xanh sang đỏ. Nhiều người gọi đó là mùa lá đỏ.

Thú thưởng ngoạn theo dõi sự đổi màu của lá phong về mùa thu được người Nhật gọi là “momijigari”. Cũng như mùa hoa anh đào, đến mùa thu, nhiều kênh truyền hình của Nhật thường dành khá nhiều thời lượng phát sóng để đưa tin về tình hình thay đổi sắc lá phong.

Du lịch mùa thu để xem lá đổi màu là nguồn lợi chính của du lịch Nhật Bản mùa này. Muốn thưởng ngoạn rừng phong thay lá như dân Nhật chính hiệu, bạn có thể làm một tour đến cố đô Kyoto – nơi vẫn giữ được những nét truyền thống độc đáo của xứ sở Phù Tang. Được xây dựng rập khuôn theo kiểu thiết kế “bàn cờ” của đế đô Trường An ở Trung Quốc, với vị thế phong thủy đẹp nhất trong số các thành phố cổ xứ Phù Tang, Kyoto đã trở thành thủ đô đầu tiên của Nhật Bản vào năm 794 và mãi cho đến giữa thế kỷ 19 mới nhường tước hiệu này cho Tokyo.

Không có những tòa nhà chọc trời, những công viên giải trí hiện đại, Kyoto hấp dẫn du khách bởi nền văn hóa truyền thống được nuôi dưỡng suốt hơn 1.000 năm, thể hiện qua vô số những đền chùa, miếu mạo; những lễ hội truyền thống cùng các đám rước lộng lẫy và náo nhiệt…

Lâu đời nhất trong số đó phải kể đến chùa Kiyomizu (có nghĩa là dòng nước thanh khiết), được xây dựng từ năm 778, tọa lạc trên vùng đồi Otowa rộng lớn và nổi tiếng với 3 dòng nước nhỏ trong vắt chảy ra từ vách đá, tượng trưng cho 3 ham muốn của con người: tình yêu, sức khỏe và tiền bạc. Chùa có gian chính được dựng toàn bộ bằng gỗ với 139 cột chống lớn, phía sau là đền cầu duyên của vị thần kết duyên, có hai hòn đá “mắt không nhìn thấy” xếp ngay trước lối vào.

Người ta nói rằng, nếu ai nhắm mắt mà đi được từ hòn đá bên này sang hòn đá bên kia thì chuyện tình duyên sẽ được như ý muốn. Chắc có lẽ vì thế mà ngày càng có nhiều thiếu nữ Nhật muốn đến đây để thử duyên may của mình.

Vào mùa thu, Kiyomizu như được khoác tấm áo dệt bởi muôn ngàn cây phong (mimoji) lá đỏ, lá vàng, mọc rải rác và trút lá khắp khuôn viên nhà chùa. Đây cũng là mùa du khách thập phương đến vãn cảnh chùa đông nhất, đứng trên đỉnh đồi nhìn xuống thung lũng và sườn núi phía bên kia, chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ của Kyoto ngập trong sắc đỏ mimoji.

Nếu đến Kyoto bạn đừng quên ghé thăm Kinkaku-ji (Kim Các tự hay còn gọi là chùa Vàng) để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mái chùa dát vàng kiêu hãnh vươn trong nắng, soi bóng lấp lánh trên mặt nước Kính hồ quanh năm phẳng lặng. Ban đầu, chùa chỉ có phần mái tầng hai và tầng ba của Kinkaku-ji được dát vàng lá nhưng sau đợt trùng tu lớn vào cuối thế kỷ 19, toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của khối kiến trúc ba tầng đồ sộ này đều được dát vàng óng ánh, biến nơi đây trở thành một trong những thắng cảnh hấp dẫn nhất xứ Phù Tang.
Nguồn: SGGP

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT