Nhìn ra thế giới

Bảo tàng Guimet - Châu Á giữa đất Pháp

Cập nhật: 03/09/2008 16:09:34
Số lần đọc: 2748
Guimet đầu tiên là một bảo tàng tư nhân thiên về tôn giáo nhưng sau đó đã trở thành sưu tập về các nước châu Á và được trao lại cho nhà nước Pháp khi ông Guimet, chủ nhân của bảo tàng qua đời.

Ấn tượng đầu tiên là bảo tàng có quá nhiều hiện vật, theo như giới thiệu là hơn 45.000. Bước vào gian chính là điêu khắc bằng đá của Campuchia, Lào và Việt Nam. Hầu như các nước châu Á đều lấy ý tưởng của đạo Phật làm chủ đề chính, giống như bước chân vào một bảo tàng của châu Âu đều có Chúa thì ở bảo tàng này cũng có rất nhiều bức tượng Phật, với các tư thế đứng, ngồi hay tọa trên đài sen.

Thế nhưng với mỗi quốc gia, cái nhìn về Phật giáo lại khác nhau, và do đó, những bức tượng cũng muôn hình muôn vẻ. Tai rất to và khuôn mặt hiền hòa có lẽ là đặc điểm chung của các đức Phật. Thỉnh thoảng cũng bắt gặp một vài cách điệu trong cách thể hiện như Phật đang đánh đàn, giống như một con người trần tục.
 


Những câu chuyện truyền thuyết cũng là niềm cảm hứng bất tận cho các tác phẩm tại đây như thần Siva, vị thần có 4 mặt hay vị thần 3 đầu, vị thần đầu người hay đầu voi của đất nước Ấn Độ. Những con vật cũng chiếm vị trí quan trọng trong sáng tác của các nghệ sĩ cổ xưa. Có những quốc gia như Lào, voi là một loài vật tôn kính, hay Trung Quốc thì ngựa, một loài vật trung thành và thân thiết với người được đưa vào sáng tạo.

Trung Quốc chiếm một số lượng lớn các gian triển lãm, từ những bức tranh vẽ thiên nhiên, những đồ gốm sứ, đồ đồng, đồ bằng ngà voi, chẳng hạn như một toà nhà rất xinh xắn và tinh xảo như thế này, người Trung Quốc hoàn toàn có thể tự hào về nền văn hóa của họ.

Afganistan, nơi có bức tượng Phật lớn nhất thế giới được khắc vào đá và đã bị phá bỏ khi cả nước phải tuân thủ đạo Hồi. Theo đạo Hồi, người phụ nữ phải tuân thủ những luật lệ khắt khe vậy mà từ những thế kỷ rất xa, người Afganistan đã thể hiện khuôn mặt người phụ nữ trên rất nhiều điêu khắc của mình. Nhật Bản và Hàn Quốc đứng đầu trong số những tác phẩm mặt nạ được trưng bày tại bảo tàng về châu Á lớn nhất này.

Việt Nam chiếm khoảng hơn 2 phòng trong triển lãm. Tại đây, bạn có thể nhìn thấy một bức tượng có từ thế kỷ thứ 6. Nhìn tận mắt những thứ đồ quý giá tại một nơi xa xôi thế này, bạn sẽ rất tự hào. Trống đồng Đông Sơn với những hoa văn trên mặt trống và những con hạc cách điệu, màu đồng xanh lại theo thời gian được bày giản dị giữa phòng xung quanh là những tủ kính bày các đồ bát đĩa gốm cổ. Những đồ trang sức bằng đồng rất xinh xắn Văn hóa Chăm Pa của Việt Nam chiếm một số lượng các tượng tương đối nhiều.

Nguồn: Khamphaviet

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT