Hoạt động của ngành

Yên Bái: Bảo tồn, phát huy chữ Thái Tây Bắc

Cập nhật: 11/12/2008 08:15:42
Số lần đọc: 2156
Vùng Mường Lò Nghĩa Lộ (Yên Bái) được coi là cái nôi của người Thái Tây Bắc với trên 80% dân số là người Thái. Nơi đây còn lưu giữ khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái. Cùng với đó, chủ trương của UBND thị xã Nghĩa Lộ xây dựng thị xã văn hóa vào năm 2010, có mục tiêu bảo tồn văn hóa phi vật thể trong đó có chữ Thái. Chính vì vậy mà những lớp truyền dạy chữ Thái được mở ra với mong muốn lưu giữ và phổ biến kí tự của người dân tộc Thái góp phần vào lưu giữ văn hóa của người Thái.

Lớp truyền dạy chữ Thái cổ đầu tiên được mở vào tháng 11 năm 2007 với 40 học viên tham gia là lãnh đạo một số cơ quan ban, ngành của thị xã và lãnh đạo chủ chốt xã, phường, nhân viên bảo tàng thị xã Nghĩa Lộ… dưới sự truyền dạy của nghệ nhân Lò Văn Biến – một trong ít người Thái còn đọc thông và viết thạo được ký tự Thái. Lớp học  kết thúc vào tháng 7/2007, các học viên được cấp bằng chứng nhận. Những học viên của lớp truyền dạy chữ Thái cổ đầu tiên là những hạt nhân để nhân rộng chữ Thái đến nhiều người Thái được biết. Sau lớp học đầu tiên, đã có một câu lạc bộ lưu giữ chữ Thái cổ được ra đời, với hội viên chủ yếu là các học viên của lớp tryền dạy chữ Thái cổ đầu tiên.

 

Với suy nghĩ, đã là người Thái phải biết chữ Thái, rất nhiều người đã tham gia vào lớp truyền dạy chữ Thái cổ thứ 2 của thị xã Nghĩa Lộ. Đều đặn các tối thứ 2,4,6 trong tuần những người yêu thích và mong muốn lưu giữ văn hóa Thái nói chung, kí tự Thái nói riêng tập trung về UBND xã Nghĩa Lợi  để cùng được thầy Biến uôn nắn từng nét chữ, hướng dẫn đọc được từng kí tự. Chương trình dạy được thầy Biến tự biên soạn trên cơ sở nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Thái, và về chữ Thái.

 

Lớp học có nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia, có người là cán bộ chủ chốt xã, phường, có người là cán bộ công chức Nhà nước, cũng có người là nông dân làm ruộng, bán hàng ở chợ…

 

Thật bất ngờ với những người tổ chức lớp truyền dạy chữ Thái cổ thứ 2 là có rất nhiều các bạn trẻ tham gia. Điều đó đã cho thấy các bạn  trẻ người Thái rất quan tâm tới văn hóa của dân tộc mình và mong muốn lưu giữ nó.

 

Chữ Thái giờ đây là niềm từ hào của người Thái và đang được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư để bảo tồn và phát huy. Cùng với Câu lạc bộ truyền dạy chữ Thái và những lớp truyền dạy chữ Thái được mở ra sẽ có rất nhiều người Thái có thể đọc thông viết thạo chữ của dân tộc mình. Từ đó góp phần vào lưu giữ  và phổ biến kí tự Thái nói riêng và văn hóa phi vật thể của dân tộc Thái nói chung, làm giàu thêm kho tàng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Nguồn: website báo Yên Bái

Cùng chuyên mục