Non nước Việt Nam

Thưởng thức món ngon Thành Nam

Cập nhật: 12/12/2008 08:12:15
Số lần đọc: 3731
Nhà hàng phở Đán ở đường Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định là hiệu phở ngon nổi tiếng đã mấy chục năm. Phở Đán chỉ có hai loại là phở bò tái hoặc chín và phở gà. Người thành Nam và cả khách phương xa “tín nhiệm” phở Đán bởi thứ nước dùng trong và ngọt, được hầm từ xương bò chứ không xài nhiều bột ngọt.

Sợi phở ở đây nhỏ, dai và mềm. Thịt bò được thái miếng to và mỏng, người nấu còn dùng sống dao dần cho mềm rồi nhúng tái trong thời gian vừa phải nên vừa giữ được màu hồng bắt mắt, vừa giữ được vị ngọt.

Người dân Nam Định cũng rất tự tin khi giới thiệu đến bạn bè hay du khách món tái thỏ áp chảo của vùng Hải Hậu. Người ta chọn những chú thỏ nặng từ 2 kg trở lên, đem thui trên rơm vàng, làm sạch rồi chọn phần nạc ngon nhất ướp với sả, tỏi, ớt bột, ngũ vị hương, hạt tiêu và một chút nước mắm ngon, để cho thấm gia vị rồi đem đi áp trên chảo mỡ hoặc dầu nóng. Sau đó thịt thỏ được thái mỏng trộn với mè rang ăn kèm với khế chua, chuối chát, rau thơm cuốn trong bánh tráng, chấm với tương Bần hoặc mắm tỏi, gần giống như món bê thui ở miền Nam.

Đến thăm nơi phát tích của nhà Trần, khách còn có dịp thưởng thức bánh cuốn làng Kênh, xã Lộc Vượng- một xã ngoại thành Nam Định. Theo những câu chuyện dân gian, làng Kênh xưa kia được vua giao làm bánh cuốn, chế biến các loại bánh... phục vụ lễ hội, từ đó nghề làm bánh cuốn được lưu truyền đến ngày nay. Bánh cuốn làng Kênh ngon nổi tiếng bởi người làm đã cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo, xay bột. Bột dùng để tráng bánh phải mịn, mát, không gợn bột. Khâu tráng bánh đòi hỏi tráng sao cho tấm bánh mỏng tang, trắng trong và không bị đứt, nát. Khi ăn bánh, thực khách cũng thật khéo tay lật dở từng tấm bánh còn ấm, chấm vào nước mắm đã pha chế. Miếng chả quế ăn kèm càng làm dĩa bánh thêm vị đậm đà, khó quên.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT