Non nước Việt Nam

Núi Ðá Dựng (Kiên Giang): Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia

Cập nhật: 23/05/2008 08:05:02
Số lần đọc: 2626
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định cấp bằng di tích quốc gia cho Núi Ðá Dựng ở thị xã Hà Tiên, Kiên Giang. Núi Ðá Dựng là một trong 10 cảnh đẹp nổi tiếng của thị xã vùng biên giới này.

Núi Ðá Dựng, với hệ thống hang động kỳ vĩ mà thiên nhiên tạo nên, từ lâu đã thu hút du khách gần xa đến chiêm ngưỡng. Vị trí địa lý núi Ðá Dựng nằm ngay cửa ngõ biên giới Tây Nam, nên 300 năm trước từ thời Mạc Cửu khai trấn đất Hà Tiên, đã chọn nơi đây làm tiền đồn trấn giữ biên cương. Trong 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tuy ở sát nách thị xã Hà Tiên, nhưng núi Ðá Dựng luôn là căn cứ vững chắc của phong trào cách mạng. Núi Ðá Dựng không chỉ đơn thuần là một thắng cảnh, mà còn hội đủ những yếu tố của một khu di tích lịch sử, văn hóa cần phải được phát huy tôn tạo.

 

Núi Đá Dựng sừng sững vô số khối đá như mọc thẳng lên từ đất. Trong lòng núi, thiên nhiên còn giữ vẹn nguyên một hệ thống hang động âm u. Ký ức dân gian luôn tồn tại truyền thuyết chàng Thạch Sanh nhân ái, hào hiệp, dũng cảm! Giữa hang động bên trong lòng núi, người ta có cảm giác lạc vào nơi ở của các vị thần tiên, bởi cảnh trí huyền ảo thâm u tịch mịch. Ở đây từng khối đá khổng lồ, hình thù quái dị, loang lổ rêu phong nằm im lặng dưới cột thạch nhũ mà thời gian như hằn lên đó từng niên hạn hoá đá khác nhau của nó. Khung cảnh hang động luôn tạo ra một không gian trầm mặc trong khoảng tranh tối, tranh sáng mờ ảo mông lung, làm cho con người cảm thấy sự nhỏ bé của mình trước tạo vật kỳ bí, nhưng cũng khơi gợi những tò mò thú vị...

 

Ðến nay tỉnh Kiên Giang đã có 5 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 3 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh. Kiên Giang đang đầu tư các tour du lịch đến Núi Ðá Dựng nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Nguồn: website báo CA TP.HCM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT