Non nước Việt Nam

Bảo tàng Quang Trung- lưu giữ truyền thống đánh giặc, giữ nước

Cập nhật: 15/05/2008 16:05:53
Số lần đọc: 2298
Đến thăm Bảo tàng Quang Trung, Tây Sơn, tỉnh Bình Định, chúng ta sẽ được sống lại không khí thời kỳ lịch sử của người anh hùng áo vải-Hoàng đế Quang Trung…

Bảo tàng Quang Trung là điểm được khách du lịch trong và ngoài nước quan tâm, với 9 phòng trưng bày các di chỉ, hiện vật của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771-1789).


Xây dựng năm 1978, khánh thành năm 1979, nơi đây đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của khách du lịch khi đến Bình Định. Hàng năm cứ vào ngày 5 tháng Giêng (âm lịch) nhân dân quanh vùng tụ hội về Bảo tàng để làm lễ tưởng niệm người anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ. Theo ông Trần Đình Ký, giám đốc Bảo tàng, hàng năm Bảo tàng đón và phục vụ 70.000-100.000 lượt khách tham quan trong và ngoài nước.


Trong khuôn viên bảo tàng còn có tượng đài, cầu cảnh, nhà khách... Đặc biệt bên phải nhà bảo tàng có điện thờ 3 anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và cây me, giếng nước- những dấu tích từ thời gia đình các cụ thân sinh của người anh hùng dân tộc.

 

Ông Trần Đình Ký, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, cho biết, hướng tới Festival Tây Sơn-Bình Định (tổ chức vào tháng 8 năm nay), Bảo tàng đang tiến hành thực hiện Dự án quy hoạch tổng thể Bảo tàng Quang Trung do UBND phê duyệt. Trong đó có các hạng mục: từng bước nâng cấp hệ thống trưng bày bảo tàng, làm những công trình văn hóa xung quanh khu vực trong khuôn viên bảo tàng (16ha), chuẩn bị cho Fesstival và phục vụ khách lâu dài. Song song với đó là hoàn thiện Nhà trưng bày văn hóa Tây Nguyên, tiêu biểu cho các dân tộc Tây Nguyên ở Bình Định và Gia Lai. “Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các chương trình hoạt động dân gian, có ý nghĩa tái hiện lịch sử Tây Sơn thời trước. Du khách về tham quan Bảo tàng Quang Trung có dịp ôn lại lịch sử  đánh giặc giữ nước của ông cha ta và thưởng thức nghệ thuật dân gian truyền thống, tinh thần thượng võ thời Tây Sơn”- Ông Ký cho biết..

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT