Hành trang lữ khách

Đặc sản Bạc Liêu

Cập nhật: 17/04/2008 14:04:01
Số lần đọc: 2725
Có đông đồng bào dân tộc Hoa sinh sống nên Bạc Liêu nặng ảnh hưởng văn hóa ẩm thực của người Tiều (Triều Châu). Nổi bật nhất trong các món thực phẩm của địa phương là xá bấu. Xá bấu được làm từ củ cải trắng phơi se se rồi trộn ướp với muối hột. Đây là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn.

Đơn giản là xắt nhuyễn trộn trứng vịt tươi chiên, trộn giấm đường, hầm giò heo hoặc đuôi heo, xắt lát trộn tép và ba rọi luộc làm gỏi... Một thực phẩm khác có xuất xứ từ củ cải trắng là bánh củ cải. Bánh được làm bằng bột gạo pha với củ cải bào thành sợi cùng muối, đường, nước cốt dừa, cần tàu, cho vào khuôn giấy nhỏ như đóa hoa, đem hấp trong vài tiếng đồng hồ. Là “xứ Tiều Châu” nên Bạc Liêu không thể không có bán coóng xại. Được làm bằng dưa cải, với kỹ thuật đặc biệt, trộn đường muối và riềng, coóng xại ăn với cháo trắng ngon không thua gì xá bấu, lại có lợi cho đường tiêu hóa. Bạc Liêu được coi như là “quê hương” của loại cây có gốc trắng nõn, giòn, ngon có tên gọi dân dã là bồn bồn. Từ bùn đất xứ này mà bồn bồn ngoi lên, làm cuộc hành trình xa đến nhiều nơi trên đất nước, biến thành những món ăn cao cấp ở nhà dân, hàng quán, kể cả nhà hàng sang trọng. Xá bấu, coóng xại và bồn bồn được bán “tràn lan” khắp chợ thị xã Bạc Liêu. Riêng bánh củ cải chỉ được bán tại 2 quầy sạp của khu chợ miền cuối Việt này.

Bạc Liêu cũng là vùng giáp biển phương Nam với bãi bùn nên có nhiều ba khía. Ba khía là con vật giống cua đồng sống quanh các vùng ngập mặn và lợ. Lưng ba khía sần sùi, đen đúa, đặc biệt có ba cái khía làm thành khá nhiều món ngon. Ba khía sống, quen thuộc nhất, người ta “ngâm” nó cùng với muối hột thật mặn để làm thành “mắm”, mà người Nam bộ quen gọi đơn giản là “ba khía” (không có chữ mắm phía trước). Tại Bạc Liêu có khoảng 3 lò nổi tiếng cung cấp ba khía ngon cho các nơi khác. Tuy nhiên chịu khó đi tới phường Nhà Mát, cách trung tâm thị xã chừng 5 cây số, bạn sẽ mua được những con ba khía như ý, đặc biệt độc đáo hơn bất cứ nơi nào, duy nhất nơi đây mới cung cấp “ba khía ôm trứng” ngon nhức răng. Những con ba khía này đem về nhà trộn giấm đường tỏi ớt, chỉ cần ăn đùm trứng là tốn biết bao nhiêu cơm!

Tại phường Nhà Mát, gần khu vực Phật Bà Nam Hải là quần thể bán đủ các loại tôm, cua, ghẹ, các loại sò, các loại ốc, vọp, sam, các loại cá biển tươi sống, ruốc khô, tôm khô và khô cá biển... Cua biển Bạc Liêu ngon nức tiếng từ xưa nhờ duyên hải vùng này toàn đất bùn. Bất cứ thứ nào vừa kể mua đem về cũng khiến bạn “mỏi tay” pha chế, còn cả nhà thì “mỏi miệng” khen ngon!

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục