Hành trang lữ khách

Đến rừng Cúc Phương khám phá động Người Xưa

Cập nhật: 27/05/2008 14:05:34
Số lần đọc: 2689
Đến với Cúc Phương du khách sẽ thấy ngạc nhiên bởi khu bảo tồn này không chỉ là một khu rừng thiên nhiên đồ sộ, mà còn có rất nhiều các hang động kỳ thú. Các bạn hãy cùng tìm hiểu về động Người Xưa - một địa điểm tham quan không thể bỏ qua nếu đi du lịch ở Cúc Phương, nơi được cho là mang dấu ấn sự sống của thủa bình minh loài người.

Đường vào động rất cao, khúc khuỷu nhưng các bậc đá được kè cẩn thận nên khá dễ đi. Từ chân núi lên đến cửa hang động, du khách sẽ có dịp tìm hiểu chứng kiến những điều khá kỳ lạ của thiên nhiên. Đây là khu vực tập trung rất nhiều hệ thống cây leo, cây xẻ đá. Trên vách núi cao những loài cây với bộ rễ to vẫn sống khoẻ mạnh, bộ rễ của những loài cây này xuyên qua từng thớ đá để sinh sống và trường tồn, điều này gây sự tò mò với nhiều du khách khi lần đầu tiên đến với Cúc Phương, mọi người sẽ cảm thấy rất thú vị với những thông tin mà mình mới biết về cuộc sống của những loài thực vật ở đây.


Động Người Xưa là dấu ấn sự sống thủơ bình minh của lịch sử loài người, là trang văn hoá độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quý giá nằm trong đối tượng bảo vệ của Vườn quốc gia Cúc Phương. Động có cửa quay về hướng Tây - Nam, cao ráo, thoáng mát và chia làm 3 ngăn, hang động này có cấu tạo phức tạp, có sự đan xen kế tiếp nhau của đất sét, vỏ nhuyễn thể và các vệt tro than.

 

Động Người Xưa dài 300m với 2 tầng hang rất rộng, từ cửa hang chính đi vào khoảng 50m thì rẽ tay phải. Đây là hang động khô mang đặc trưng của núi đá vôi. Động này rất thoáng vì có một cửa hang ở trên đỉnh núi hút gió vào toàn bộ hang nên không khí ở đây rất dễ chịu. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao những người tiền sử sống cách chúng ta hàng ngàn năm đã chọn hang động này làm nơi sinh sống.

 

Càng đi sâu vào trong hang không khí càng âm u, mặc dù đây là một địa điểm tham quan cho khách du lịch nhưng trong hang không có điện nên rất tối, du khách thường mang theo đèn pin để khám phá hang động này, trong hang có nhiều các vách ngăn, cột đá, và những lỗ nhỏ trên trần hang là nơi trú ẩn của loài rết hay nhện như thế này những bạn đừng sợ nếu chỉ đứng nhìn mà không động vào chúng.

 

Đi sâu vào cuối hang trên con đường nhỏ ngoằn ngèo và chui qua một vách đá rất hẹp du khách sẽ đến điểm cuối cùng của Động Người Xưa.

 

Đến với rừng Cúc Phương, đến với Động Người Xưa du khách sẽ yên tâm vì ở đây có khá đầy đủ các dịch vụ để phục vụ khách du lịch. Khu vực này trước kia là một bản Mường đông vui, vì sự bảo tồn và phát triển của rừng quốc gia mà người dân đã di rời đến một nơi ở khác để lại nơi này một vùng đất rộng rãi xung quanh là những cánh rừng già, xanh tốt. Một điểm hấp dẫn nữa là đến đây, bạn sẽ được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn giữa rừng.

Nguồn: website VTV

Cùng chuyên mục