Nhìn ra thế giới

Ẩm thực Tajikistan

Cập nhật: 09/08/2021 08:04:45
Số lần đọc: 722
Qua hàng nghìn năm lịch sử, người Tajik đã đem những gì tinh túy của ẩm thực nước Nga, Iran, Afghanistan và Uzbekistan kết hợp với các nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất để tạo nên nhiều món ăn độc đáo, để lại ấn tượng khó phai cho bất kỳ ai từng nếm thử.  

Bánh naan của người Tajik được trang trí với những họa tiết cổ truyền

Bánh mỳ: Bánh mỳ là tâm điểm trong mỗi bữa ăn của người Tajik. Họ coi trọng bánh mỳ đến mức đặt riêng một số quy tắc liên quan đến loại đồ ăn này như “không được dùng dao”; “không được đặt bánh úp xuống mặt bàn” và “ai cũng phải ăn hết phần bánh của mình”. Người Tajik chủ yếu ăn bánh naan được làm từ bột mỳ và sữa chua nấu trong lò tandoor. Các loại bánh nổi tiếng khác là girdacha, fatir và kulcha.

Plov: Trong các dịp ăn mừng, người Tajik thường làm những chảo plov lớn để mọi người cùng thưởng thức. Plov, hay còn gọi là pilaf ở các nước Ba Tư khác, được làm từ gạo, thịt gà hay thịt dê, củ cải, cà rốt hay các loại rau khác chiên ngập dầu. Mỗi vùng ở Tajikistan có công thức làm plov khác nhau. Ví dụ như tại Dushanbe, người ta cho rất nhiều tỏi, hoa quả khô và mộc quả Kavkaz vào món ăn. Điểm chung là người Tajik chỉ chọn loại gạo vàng hạt dài khi nấu món plov để tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Người ta ăn bốc plov và món ăn này luôn được bày ra những đĩa lớn để mọi người chia sẻ với nhau.

Món plov được làm từ những nguyên liệu giá trị do người Tajik tự nuôi trồng được

Kabob: Tổ tiên người Tajik là dân du mục, vì vậy, trong ẩm thực của họ có rất nhiều món thịt khô, xúc xích khác nhau. Kabob là một loại xúc xích làm từ thịt dê xay nhỏ, hành, tỏi và những thứ hương liệu khác. Người Tajik trước đây treo từng xâu kabob trên yên ngựa để gió và nắng làm khô. Họ tẩm bột kabob, chiên giòn lên rồi nấu canh với hành và nước dùng. Một cách khác để ăn kabob là làm món cháo osh-tuglama ăn vào những ngày mùa đông khắc nghiệt trên núi.

Trà: Uống trà đã được nâng lên tầm văn hóa ở Tajikistan. Với vị trí nằm trên con đường Tơ lụa, người Tajik sớm học được cách trồng, uống trà từ Trung Quốc và Nepal. Vào mùa hè, họ uống nước chè tươi hay chè đen, còn mùa đông thì uống trà với sữa, bơ và muối - gọi chung là shirchoi. Người Tajik luôn uống trà với một thứ gì đó ăn kèm như hoa quả, mứt, bánh mỳ, bánh sambusa (có nguồn gốc từ bánh rán samosa của Ấn Độ)... Lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách đến Tajikistan là mua một cân chè đen làm quà lưu niệm.

Vũ Vũ

 

Nguồn: Báo Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT