Non nước Việt Nam

Bắc Ninh phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di sản văn hoá, cách mạng

Cập nhật: 02/04/2024 11:14:14
Số lần đọc: 533
Bên cạnh việc phát triển đô thị văn minh, hiện đại, thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh) đang chú trọng phát huy thế mạnh du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị của hàng trăm di sản văn hoá, lịch sử, cách mạng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Từ đầu năm đến nay, Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô và khu lăng mộ các vị vua triều Lý (thuộc phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã đón hàng nghìn lượt học sinh, du khách (đa phần là các đoàn viên, thanh niên) đến dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị vua triều Lý.

Đã từ lâu, Đền Đô cùng hệ thống các di tích lịch sử, các mạng trên địa bàn thành phố Từ Sơn như: khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, cụm di tích Đình, đền, chùa Đồng Kỵ (phường Đồng Kỵ)… trở thành điểm đến thăm quan, du lịch, giáo dục truyền thống được nhiều nhà trường, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh và các địa phương lân cận lựa chọn.

Là vùng đất văn hiến, địa linh, nhân kiệt, thành phố Từ Sơn có số lượng lớn các di tích lịch sử văn hoá từ thời Hùng Vương, các vương triều Đinh, Lê, Lý, Trần cho đến các di tích cách mạng kháng chiến. Thống kê trên địa bàn hiện có gần 200 di tích lịch sử văn hoá, trong đó có 80 di tích và cụm di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, cấp tỉnh, cùng hàng trăm tài liệu và hiện vật, cổ vật có giá trị khai thác nhằm phát huy truyền thống và phát triển du lịch.

Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô đón hàng nghìn lượt du khách tham quan, dâng hương tưởng nhớ công ơn các vị vua triều Lý

Di tích lịch sử cách mạng: Nhà cụ Đám Thi (phường Đình Bảng) là nơi năm 1945 Thường vụ Trung ương Đảng họp và đề ra chỉ thị quan trọng “Nhật, Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Đó là mệnh lệnh đặc biệt quan trọng để Đảng ta lãnh đạo nhân dân tiến tới tổng khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, năm 1979 ngôi nhà đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá.

Cách đó không xa là đình làng Đình Bảng là nơi hoạt động cách mạng giai đoạn 1939 - 1954 và đã 2 lần vinh dự được đón Bác Hồ về thăm (ngày 13/9/1945 và ngày 4/2/1946). Việc gắn phát triển du lịch với phát huy giá trị các di tích lịch sử, cách mạng và bảo tồn di sản văn hoá, trong 3 tháng đầu năm, thành phố Từ Sơn đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong nước, quốc tế.

Đặc biệt là phối hợp tổ chức thành công chương trình đón Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn nữ Đại sứ, trưởng Đại biện, các cơ quan đại diện tổ chức quốc tế về thăm, du xuân tại Cụm di tích lịch sử, cách mạng Đình, đền chùa Đồng Kỵ.

Cùng với đó, phối hợp ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức thành công hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống tại một số điểm du lịch phục vụ nhân dân và du khách. Tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, xây dựng sản phẩm du lịch mới để thu hút khách, tạo các sản phẩm độc đáo, khác biệt phù hợp với thị trường. Qua đó, góp phần quảng bá, giới thiệu mảnh đất, con người, tiềm năng thế mạnh của Bắc Ninh nói chung, thành phố Từ Sơn nói riêng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Tượng mô phỏng đồng chí Nguyễn Văn Cừ cùng các chiến sỹ Cộng sản bị địch bắt, giam cầm, đồng chí đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng

Để tiếp tục phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị của các di tích văn hoá, lịch sử, cách mạng, thời gian tới, chính quyền thành phố Từ Sơn triển khai quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích gắn với phát triển du lịch.

Đồng thời phát huy giá trị của hàng trăm lễ hội truyền thống, nơi hội tụ các sinh hoạt văn hoá tiêu biểu của nhân dân, phản ánh khá rõ nét con người, truyền thống, phong tục, tập quán mà thông qua đó bày tỏ lời cảm ơn đối với trời, đất, thần, nước, người có công với làng, với đất nước và cầu mong có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc được các địa phương trong thành phố tổ chức.

Tiến Dũng

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 01/04/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT