Tin tức - Sự kiện

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ra mắt chương trình trải nghiệm “Huyền thoại tuổi thanh xuân”

Cập nhật: 23/10/2023 10:04:34
Số lần đọc: 443
(TITC) - Nhằm hướng đến kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 Nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (1968-2023), 93 năm Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tối ngày 20/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính thức ra mắt Chương trình trải nghiệm đặc biệt “Huyền thoại tuổi thanh xuân”.

Chương trình tái hiện hình ảnh tiểu đội Anh hùng của 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc (Ảnh: TITC)

Chương trình trải nghiệm đặc biệt “Huyền thoại tuổi thanh xuân” là sản phẩm phối hợp giữa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và tác giả kịch bản, dạo diễn dàn dựng Lê Quý Dương với mục đích tái hiện hình ảnh tiểu đội Anh hùng của 10 cô gái thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã hy sinh dũng cảm, góp phần giữ vững tuyến giao thông huyết mạch trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước khi tuổi đời mới độ mười tám, đôi mươi.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ, trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước đã có những vùng đất, những con người đã trở thành huyền thoại, có nhiều cái tên đã đi vào lịch sử nơi mà bóng dáng người phụ nữ Việt Nam luôn hiện diện ở đó. Huyền thoại tuổi thanh xuân sẽ là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại chương trình (Ảnh: TITC)

Chương trình trải nghiệm chính là một trong những ý tưởng mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ấp ủ trong nhiều năm qua với mong muốn làm phong phú hơn các hoạt động của bảo tàng trong thực hiện sứ mệnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của phụ nữ Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Cùng với hệ thống trưng bày cố định, chương trình sẽ là sự kết nối và bổ sung vào hoạt động tương tác tăng cường trải nghiệm cho công chúng và khách tham quan có nhu cầu tìm hiểu về những câu chuyện gắn với lịch sử của phụ nữ Việt Nam. Năm 2023, ý tưởng đó đã được hiện thực hóa với chương trình trải nghiệm mang tên “Huyền thoại tuổi thanh xuân” mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

“Điểm nhấn của chương trình chính là tái hiện câu chuyện lịch sử về những người con gái Việt Nam anh dũng, phơi phới tuổi thanh xuân cùng tinh thần chiến đấu quật cường sẽ được diễn ra tại không gian bảo tàng, nơi có sự kết nối và trưng bày nhiều kỷ vật, hình ảnh về những đoá hoa nơi tuyến đầu trận địa. Chúng tôi hy vọng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến quen thuộc, nơi luôn có nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn tới công chúng”, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cho biết.

Lối diễn tự nhiên, chân thật của các diễn viên trẻ (Ảnh: TITC)

Chương trình dài 60 phút trên bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt sẽ được tái hiện bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm, trận địa pháo và hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận. Đặc biệt, 5 tấn đất đã được ê kíp xây dựng chương trình chuyển từ Ngã ba Đồng Lộc ra Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với tâm nguyện tri ân của thế hệ hôm nay dành cho những người đã ngã xuống vì tổ quốc và mong muốn để công chúng có những cảm xúc chân thực, sâu lắng nhất trong chương trình.

Diễn viên tham gia chương trình “Huyền thoại tuổi thanh xuân” trong độ tuổi từ 18- 24, đúng với tuổi của 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Quá trình tuyển chọn diễn viên chú trọng đến sự chân thật, cảm xúc và nhạy cảm với vai diễn. Mỗi nhân vật đều có những điểm nhấn khắc họa tính cách, tâm lý riêng, nhưng trong họ luôn có điểm chung là sự hồn nhiên, yêu đời, sống có lý tưởng và nét dịu dàng, kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.

Chương trình để lại nhiều cảm xúc sâu lắng cho khán giả (Ảnh: TITC)

Chương trình trải nghiệm “Huyền thoại tuổi thanh xuân” kể câu chuyện về những đóa hoa bất tử, truyền đi thông điệp mạnh mẽ tới thế hệ mai sau về tinh thần “Sống một đời đáng sống” dự kiến sẽ tiếp tục giới thiệu rộng rãi đến khán giả, du khách trong nước và quốc tế trong thời gian tới tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 22/10/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT