Nhìn ra thế giới

Bảo tàng tương tác ảo đầu tiên trên thế giới sắp ra mắt

Cập nhật: 31/08/2020 19:43:55
Số lần đọc: 619
Bảo tàng Nghệ thuật Trực tuyến Ảo (VOMA) sẽ hoạt động hoàn toàn qua không gian mạng, kết hợp quảng bá các tác phẩm nghệ thuật cổ điển lẫn hiện đại.
 
Trong bối cảnh COVID-19 buộc nhiều không gian công cộng trên thế giới phải đóng cửa, nhiều cơ sở nghệ thuật truyền thống đã phải đổi mới, tổ chức các tour du lịch ảo để bù đắp. Thế nhưng giờ đây, một bảo tàng với hình thức tân tiến vượt trội mới sắp xuất hiện. Đó là VOMA (Virtual Online Museum of Art), bảo tàng nghệ thuật hoạt động hoàn toàn trên không gian kỹ thuật số.
 
Ra mắt vào ngày 4/9 sắp đến, Bảo tàng Nghệ thuật Trực tuyến Ảo VOMA được xem như là cơ sở triển lãm tương tác ảo hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. VOMA mang đến những tác phẩm nghệ thuật cả cổ điển và đương đại từ khắp nơi trên toàn cầu và tất cả đều có thể được thưởng thức miễn phí.
 

Các yếu tố môi trường được thể hiện sinh động (Ảnh: VOMA)
 
Các bộ sưu tập được chọn lọc từ các bộ sưu tập của những tổ chức lâu đời và uy tín như Bảo tàng Hermitage, Viện Nghệ thuật Chicago và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York. Những tác phẩm tiêu biểu có mặt tại VOMA có thể kể đến bức họa "Olympia" của Édouard Manet, vốn được treo tại Musée d'Orsay ở Paris (Pháp); hay là "The Garden of Earthly Delights" của Hieronymus Bosch, thuộc sở hữu của Museo del Prado tại Madrid (Tây Ban Nha). Ngoài ra, còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại của các nghệ sĩ như Nan Goldin, Kara Walker, Li Wei,...
 

Một không gian phòng tranh khi chưa tổ chức sự kiện (Ảnh: VOMA)
 
Một phòng tranh sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật mang chủ đề sự kết nối giữa con người, trong khi một phòng khác sẽ mô phỏng một triển lãm của Đức Quốc Xã vào năm 1937 về các nghệ sĩ như Max Beckmann và Henri Matisse, xoay quanh chủ đề trầm cảm. Các không gian khác trong bảo tàng sẽ quảng bá những họa sĩ quốc tế mới nổi.
 
Đội ngũ xây dựng VOMA quy tụ nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế CGI, game thủ và các giám tuyển nghệ thuật để kết hợp khéo léo đồ họa máy tính và tương tác trò chơi. Mục đích của sự hợp tác là để mang lại trải nghiệm vừa chân thực, vừa có cảm giác phấn khích như đang ở trong thế giới game. Mỗi tác phẩm được hiển thị ở độ phân giải cao, trình bày cùng với các tài liệu tham khảo và phương tiện liên quan. Du khách có thể khám phá không gian tùy ý, từ khuôn viên bảo tàng cho đến khu rừng bên ngoài, với điều kiện thời tiết thay đổi theo thời gian.
 

Phác thảo thiết kế bảo tàng (Ảnh: VOMA)
 
Nghệ sĩ Suart Semple thuộc dự án bảo tàng VOMA chia sẻ: “Một phòng tranh ảo có thể tạo cảm giác là một không gian cô đơn - yên lặng, trống vắng, đôi khi khiến ta không cảm thấy thoải mái. Bằng việc xây dựng và giám tuyển VOMA, chúng tôi hy vọng vượt lên khỏi ấn tượng đó… Chúng tôi muốn các vị khách cảm nhận nơi này như là không gian của chính họ, và quay lại thăm bảo tàng nhiều lần, dù là để tham dự các buổi triển lãm mới hay chỉ đơn giản là thư giãn, vui chơi”.
 
Nguồn: vtv.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT