Nhìn ra thế giới

Chiêm ngưỡng những khu rừng ngập nước đẹp sững sờ

Cập nhật: 11/10/2021 08:58:29
Số lần đọc: 484
Bên cạnh những hồ nước được hình thành do tác động của con người, thiên nhiên cũng tạo ra nhiều hồ và rừng ngập nước tuyệt đẹp khiến du khách sững sờ.  

Hồ Clear, Mĩ

Nằm ở phía tây bắc bang Oregon, hồ Clear được hình thành bởi dòng dung nham cách đây hơn 7.000 năm. Các dòng chảy đã rạo ra một con đập tự nhiên làm ngập lụt khu vực hồ Clear. Hiện nay, hồ nằm ở độ cao hơn 900m, do đó nhiệt độ quanh năm ở mức đóng băng. Nhưng bất chấp nhiệt độ lạnh giá, du khách đổ về đây để bơi qua khu rừng ngập nước cổ xưa, nơi có nhiều loài động thực vật độc đáo. Xung quanh hồ cũng có các tuyến đường phục vụ những du khách thích trải nghiệm đi bộ đường dài.

Hồ Caddo, Mĩ

Nằm trên ranh giới giữa bang Texas và bang Louisiana, hồ nước này có những khu rừng bách lớn nhất thế giới. Theo các nhà địa chất, hồ nước có thể được hình thành từ hàng nghìn năm trước khi một khúc gỗ khổng lồ trên sông Red River đã tạo ra một con đập và làm ngập khu vực trũng thấp mà mọi người thấy ngày nay. Hồ cạn và có nhiều cây bách được bao phủ bởi các loại rêu, tạo ra cảnh tượng đẹp kỳ ảo. Những cây này vẫn đang phát triển nhờ loại rễ khí sinh nhô lên trên mặt nước.

Hồ Periyar, Ấn Độ

Hồ Periyar được hình thành khi đập Mullaperiyar được xây dựng vào năm 1895, sau đó gây ngập nước cho một khu vực khô cằn và rừng rậm. Hiện nay, địa điểm này vẫn còn rất nhiều những gốc cây chết, là dấu vết của một khu rừng xanh tốt. Du khách đến đây thường đi thuyền len lỏi qua những thân cây khô nhô lên khỏi mặt nước, hoặc tìm hiểu về các loài chim và động vật. Nếu may mắn, bạn có thể thấy cả đàn hươu hoặc voi di chuyển trong khu rừng ven hồ.

Hồ Kaindy, Kazakhstan

Đây là một hồ nước trong vườn quốc gia Kolsai Lakes, nằm ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển. Trận động đất Kebin năm 1911 đã gây ra một vụ lở đá vôi lớn, dẫn đến sự hình thành của hồ nước này. May mắn là nhiệt độ lạnh giá của nước hồ đã giúp bảo tồn khu rừng dưới mặt nước. Trong những năm gần đây, hồ Kaindy đã trở thành một điểm tham quan, lặn và câu cá nổi tiếng.

Đến đây, du khách dễ dàng bắt gặp những thân cây dựng đứng trên mặt nước. Phần thân cây nhô lên có vẻ cằn cỗi do chống chịu với thời gian, nhưng cảnh quan dưới mặt nước thì hoàn toàn khác biệt với các loại tảo, cây thủy sinh và sinh vật trong lòng hồ. Với độ sâu lên tới 30m, nhiều người chọn cách lặn xuống hồ để khám phá vẻ đẹp của khu rừng ngập nước độc đáo.

Hồ Volta, Ghana

Volta là một trong những hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất thế giới, trải rộng trên diện tích khoảng hơn 300m2. Theo các hồ sơ ghi chép, việc xây dựng đập Akosombo vào năm 1965 đã khiến khoảng 120 tòa nhà đã bị phá hủy và 78.000 người phải di dời, khi khu vực này bị ngập nước dẫn đến sự hình thành của hồ Volta. Ngày nay, bạn có thể nhìn thấy hàng ngàn cây gỗ cứng đứng yên trên bề mặt hồ, trong khi nhiều loài cây khác ẩn mình dưới mặt nước./.

CTV Lý Nam/VOV.VN
Theo Timesofindia, Ảnh: Istock

 

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT