Tin tức - Sự kiện

Cồng chiêng Tây Nguyên và Xòe Thái cùng “tỏa sáng” trong lòng Thủ đô

Cập nhật: 12/12/2023 16:41:34
Số lần đọc: 735
(TITC) - Lần đầu tiên, ngay giữa trung tâm phố cổ Hà Nội, người dân và du khách đã được tận mắt chứng kiến những nghệ nhân thực hành di sản Không gian văn hóa Cồng chiêng và Nghệ thuật Xòe Thái một cách gần gũi và chân thật đến thế. Từng câu hát, điệu múa, âm nhạc của rừng núi Tây Bắc và Tây Nguyên đại ngàn vang lên rộn rã, sôi động, hùng vĩ nhưng cũng không kém phần mượt mà, sâu lắng, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo nhân dân và du khách.

Màn biểu diễn của các nghệ nhân thu hút đông đảo sự chú ý của người dân và du khách (Ảnh: TITC)

Đây chính là những hoạt động nằm trong “Chương trình giới thiệu, trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” vừa được Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức trong những ngày đầu tháng 12/2023 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chương trình giới thiệu và trưng bày 02 di sản văn hóa phi vật thể là Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái. Qua đó, truyền tải tới công chúng câu chuyện về hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận hiện nay đang được cộng đồng thực hành ra sao ở địa phương và mong muốn bảo tồn, phát huy các giá trị di sản như thế nào thông qua tiếng nói của chính những nghệ nhân đang thực hành di sản.

Đồng thời, chương trình mong muốn truyền tải thông điệp tới các du khách: Hãy cùng “Lên Tây Bắc - Về Tây Nguyên, cùng cộng đồng đưa di sản đến với du lịch”, mỗi du khách đến đây gặp gỡ các cộng đồng trực tiếp giao lưu và nghe chia sẻ từ cộng đồng sẽ thêm hiểu, yêu mến và trân quý các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ và chung tay cùng cộng đồng phát huy giá trị di sản văn hoá của Việt Nam.

Biểu diễn nghệ thuật Xòe Thái (Ảnh: TITC)

Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên (Ảnh: TITC)

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, người dân và khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức các tiết mục biểu diễn Nghệ thuật Xòe Thái, Cồng chiêng Tây Nguyên và kết hợp giao lưu trình diễn giữa hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Cùng với đó là hoạt động tham quan không gian trưng bày di sản, nghe giới thiệu về Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và Nghệ thuật Xòe Thái, thử trang phục Thái và Ba Na, check-in các góc ảnh đẹp, chia sẻ ý tưởng bảo vệ di sản…

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho biết “Thông qua chương trình này, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam mong muốn các địa phương, điểm đến, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch cùng cộng đồng sẽ tiếp tục chung tay đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, tăng cường thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm các giá trị quý giá của di sản văn hóa đất nước ta”.

Để tổ chức thành công chương trình này, Ban tổ chức đã có sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan, nhất là các chuyên gia, nghệ nhân đến từ các lĩnh vực văn hóa, di sản, giáo dục, du lịch… Tất cả cùng chung định hướng thúc đẩy liên kết văn hóa và du lịch, đặc biệt là văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa phi vật thể, đưa những di sản quý giá này đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Nhiều du khách nước ngoài rất thích thú với màn biểu diễn của các nghệ nhân (Ảnh: TITC)

Các nghệ nhân chụp ảnh kỷ niệm cùng người dân và du khách (Ảnh: TITC)

Lãnh đạo, đại biểu, người dân, du khách trong và ngoài nước tham quan không gian trưng bày các di sản (Ảnh: TITC)

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 12/12/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT