Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Một đô thị sinh thái, điểm đến an toàn về sức khoẻ và môi trường

Cập nhật: 30/04/2021 07:40:24
Số lần đọc: 927
Tối 29/4, tại Nhà hát Trưng Vương – TP Đà Nẵng, lần đầu tiên đã diễn ra chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh”. Đây là sự kiện nghệ thuật đặc biệt, hoạt động khởi đầu và là điểm nhấn trọng tâm của chuỗi các sự kiện truyền thông đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”.


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, Tô Văn Hùng phát biểu tại chương trình. - Ảnh: T.Ngọc 

Đến dự chương trình có các đại diện Ngoại giao đoàn Tây Ban Nha, Đại Hàn Dân Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; ông Nguyễn Đình Vĩnh – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng; đại biểu nhiều tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội, Hội bảo vệ thiên nhiên – tài nguyên và môi trường…

Được biết, vào năm 2008, Thành phố Đà Nẵng đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”, một quyết sách sáng tạo, thể hiện quyết tâm cao, hiện thực hóa mong muốn xây dựng một “Đà Nẵng Xanh - Sạch - Đẹp” trong điều kiện và hạ tầng kỹ thuật cũng như tiến bộ công nghệ, cũng như khả năng đáp ứng tài chính lúc bấy giờ còn rất nhiều khó khăn.

“Đến nay, sau 12 năm triển khai đề án, Đà Nẵng đã gặt hái được những kết quả rất đáng trân trọng. Đà Nẵng đã giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng quốc gia và quốc tế như một sự công nhận và khen tặng cho những nỗ lực của thành phố trong bảo vệ môi trường. Đặc biệt hơn nữa, thành quả này đã góp phần tạo nên giá trị bền vững cho một thành phố đáng sống của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn nhiều tồn tại, một số chỉ tiêu của đề án chưa hoàn thành, bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế đã khiến nảy sinh nhiều thách thức cho công tác bảo vệ môi trường; tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh,....đã mang đến nhiều hệ lụy đầy ngại”– TS.KTS Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng là đô thị sinh thái, điểm đến an toàn về sức khoẻ và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước

Được biết, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức có Quyết định số 1099/QĐ-UBND (ngày 2-4-2021),  phê duyệt đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030, với tổng kinh phí 15.546 tỷ đồng.


Tác phẩm END OF A JOURNEY, Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu thể hiện cùng ngôn ngữ múa của các vũ công và nghệ sỹ xiếc. Chủ đề tác phẩm: Đôi tình nhân hẹn hò từ 2 làng khác nhau, nối bằng một cầu tre, nhưng họ phải chia tay vì lũ bắt đầu về, kết thúc cuộc sống bình an. - Ảnh: T.Ngọc

Đề án đã đặt mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các mục tiêu xây dựng thành phố môi trường theo Đề án phê duyệt năm 2008. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra, có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khoẻ và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Nẵng.

Các mục tiêu cụ thể của đề án được chia thành 4 nhóm để tập trung thực hiện: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường; Cải thiện môi trường, giải quyết các vấn đề môi trường trọng tâm, trọng điểm; Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; Tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Đề án đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho toàn cộng đồng về bảo vệ môi trường và toàn cộng đồng cùng tham gia đảm bảo chất lượng môi trường nước, đất, không khí theo quy chuẩn… Và đây cũng là thông điệp chính của chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước - Hồi sinh”.


Tác phẩm SONG FOR THE NEW BEGINNING. Nghệ sĩ viola quốc tế Nguyệt Thu thể hiện cùng ngôn ngữ múa của các vũ công và nghệ sỹ xiếc. Chủ đề tác phẩm: Hy vọng vào một ngày tươi sáng, sự bình an trở lại. Tình yêu này nở, những nụ cười. Đôi chim trở về với đôi chân dính đất, báo hiệu có vùng đất. - Ảnh: T.Ngọc

Sử dụng ngôn ngữ âm nhạc cùng các hình thức nghệ thuật và hiệu ứng đặc sắc khác, chương trình kể câu chuyện (viễn tưởng) về thế giới nước vào năm 2029, với bối cảnh loài người vừa trải qua một cơn đại hồng thủy.

Điểm nhấn mạnh trong thông điệp của giá trị của “Nước - Hồi sinh” là cộng đồng hãy chung tay bảo vệ cho được nguồn nước trước những tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đổi khí hậu. Và chỉ khi đảm bảo nguồn nước sạch, chúng ta mới bảo đảm một cuộc sống đủ đầy những giá trị về một môi trường trong lành, tràn trề khả năng nuôi dưỡng sự sống khỏe mạnh và bền vững.

Chương trình đại nhạc hội diễn ra trong bối cảnh áp dụng nghiêm ngặt nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, Ban tổ chức đã quyết định giảm 2/3 số lượng đại biểu khách mời. Mỗi khách mời trước khi vào khán phòng đều phải khai báo y tế, sát khuẩn và mang khẩu trang bắt buộc trong toàn bộ sự kiện. Trước đó, Nhà hát Trưng Vương đã được khử khuẩn bên trong, bên ngoài và cả đoạn đường đi ngang qua nhà hát.

Để thông điệp hãy trân quý tài nguyên nước, hãy xây dựng một thế giới ngập tràn tình yêu thương giữa con người với con người, con người với môi trường tự nhiên, đến được với mọi người dân thành phố và du khách đang có mặt ở Đà Nẵng, Ban tổ chức đã thực hiện trực tiếp truyền hình trên sóng DanangTv2.

Ngọc Vũ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT