Tin tức - Sự kiện

Đề nghị công nhận Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hoá Đồng Nai là Vườn di sản ASEAN

Cập nhật: 01/07/2021 15:52:46
Số lần đọc: 775
Khu bảo tồn Thiên nhiên – Văn hoá Đồng Nai là khu rừng có hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng miền Đông Nam bộ, có nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ IUCN thế giới.

Với mục tiêu khôi phục sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng cây tự nhiên bản địa thuộc lưu vực sông Đồng Nai và vùng miền Đông Nam bộ. Khu bảo tồn đã nỗ lực trong công tác khôi phục, bảo vệ thiên nhiên, sự đa dạng sinh học, tạo ra khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn nối liền với Vườn quốc gia Cát Tiên, bảo tồn nơi cư trú và di trú cho các loài động vật hoang dã. Đồng thời, gắn công tác bảo tồn thiên nhiên với việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích nằm trong Khu bảo tồn để nơi đây không chỉ có sự đa dạng về các hệ sinh thái mà còn là nơi giáo dục, phát huy truyền thống cách mạng. 

Với những giá trị trên Đồng Nai đang chuẩn bị hồ sơ trình Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chương trình Vườn di sản ASEAN công nhận Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai là Vườn di sản ASEAN. Các vườn di sản ASEAN được đánh giá cao nhất vì tầm quan trọng của chúng về bảo tồn, duy trì các quá trình sinh thái và hệ thống hỗ trợ sự sống; bảo tồn sự đa dạng di truyền; đảm bảo tính bền vững của các hệ sinh thái; duy trì những vùng hoang dã có giá trị về danh lam thắng cảnh, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu, giải trí và du lịch.

Việc được công nhận là vườn di sản sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Đồng Nai với các tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên. Để Đồng Nai tiếp tục ghi tên lên bản đồ di sản và du lịch trong khu vực và thế giới, trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch, các nhà nghiên cứu khoa học nhằm khám phá thiên nhiên, sự đa dạng sinh học cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử…/.

DH

Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Đồng Nai

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT