Tin tức - Sự kiện

Để Phú Quốc phát triển xứng danh "Đảo Ngọc"

Cập nhật: 11/01/2021 08:23:11
Số lần đọc: 628
Sáng 10-1, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với tập đoàn Sun Group tổ chức Hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội – dẫn lối thành công”. Đây là một trong những hoạt động chào mừng Phú Quốc vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang và thành lập một phường thuộc thành phố Phú Quốc.

Tọa đàm bàn tròn tại Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Kiên Giang; đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sun Group, một số chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp...

Xứng danh “Đảo ngọc”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phạm Quốc Quân, Chủ tịch Sun Group vùng miền nam nhận xét, thời gian qua Phú Quốc có sự phát triển vuợt bậc, trở thành điểm đến hàng đầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Phú Quốc giờ đây có nhiều khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế, những điểm vui chơi giải trí ngập tràn khám phá và cả những khu đô thị hiện đại, sầm uất... đưa Phú Quốc lên bản đồ du lịch sang trọng của thế giới. 

“Tuy nhiên, ở thời điểm này, Phú Quốc cần có những sáng tạo đột phá trong quy hoạch, những cách làm hay và khác biệt, để có thể vững bước tiến tới đích đến to lớn là trở thành một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế, thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế”- ông Phạm Quốc Quân nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh: “Kiên Giang sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch; chủ động đề ra chiến lược và giải pháp để phát triển ngành kinh tế du lịch phù hợp với xu hướng phát triển chung của khu vực, trong đó có các cơ chế chính sách riêng cho Phú Quốc theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ”. 

Theo đó, Kiên Giang sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch, lộ trình phát triển cũng như nghiên cứu, đề xuất với Trung ương các cơ chế, chính sách nổi trội để thành phố Phú Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trước những vận hội mới, trong đó có việc đón đầu, định hướng cho phát triển bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng, để thành phố Phú Quốc thật sự trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế; đặc biệt từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, du lịch, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, chuyên gia quy hoạch Nam Phú Quốc cho rằng, Phú Quốc được mệnh danh là đảo Ngọc, chỉ trong danh từ đảo Ngọc đó hàm chứa nhiều ý tưởng, nhiều suy nghĩ, nhiều nghiên cứu cho các nhà quy hoạch sau này, để biến Phú Quốc thành một “Đảo Ngọc” thực sự. “Đảo Ngọc ở đây không chỉ là điểm đến du lịch mà còn là một điểm đến để sống lý tưởng. Cuộc sống ở đây bao gồm cả du lịch, văn hóa, cả những sự phát triển vươn tầm của Phú Quốc trong tương lai”. 

Đi lên từ các “sếu đầu đàn”

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam dẫn đề, Phú Quốc đã bị chậm một nhịp quan trọng trong nỗ lực trở thành Trung tâm phát triển đẳng cấp cao khi không được chấp nhận quy chế Đặc khu hành chính - kinh tế. Tuy nhiên, điều đó không làm thay đổi “quỹ đạo định mệnh” của Phú Quốc vượt bỏ lộ trình đô thị hóa tuần tự mà “đặc cách vượt cấp”: từ huyện đảo “tiến thẳng” lên đô thị loại 2 và nay được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. “Không chỉ vậy, Phú Quốc nhờ có vị thế đặc biệt, nên có thêm danh hiệu thành phố đảo. Điền này khẳng định chức năng đặc thù chưa từng có của một đô thị ở Việt Nam”- PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Khu Premier Village Phú Quốc Resort.

Cũng theo PGS.TS Trần Đình Thiên, thời gian qua hiếm có địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như Phú Quốc, có sức hấp dẫn đầu tư trong một thời gian ngắn mạnh như Phú Quốc. Hai đặc điểm nổi bật Phú Quốc là năng lực thu hút những tập đoàn kinh tế hàng đầu để phát triển các dự án du lịch đẳng cấp cao và tất cả các nhà đầu tư tầm cỡ đến Phú Quốc đều là các tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam như Sun Group, Vingroup, Bim Group, CEO Group… 

“Sự có mặt của các “sếu đầu đàn” như Sun Group, Vingroup, … với những cam kết đầu tư phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy Phú Quốc phát triển vượt trội trong giai đoạn tới”- PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định.

Bàn về định hướng tương lai cho Phú Quốc, PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất: “Cần tháo gỡ các trói buộc, thay đổi các cơ chế, chính sách chung trên cả nước, với lộ trình đi trước cho Phú Quốc trong nỗ lực thị trường hóa, hiện đại hóa thể chế và quản trị, chứ không phải “lập giang sơn riêng”, cho Phú Quốc “một mình, một ngựa”, gây méo mó hệ điều hành quốc gia. Cần định hình rõ hơn hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những “con đại bàng Việt Nam” đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm”.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Thùy Linh, Phó Tổng Giám đốc thường trực Sun Property Group (Tập đoàn Sun Group) đã có bài tham luận với nội dung xoanh quanh việc phát triển đô thị bền vững cho thành phố Phú Quốc. Theo đó, Phú Quốc cần tránh tối đa sự lãng phí trong quy hoạch, nhưng phải khai thác đối đa tiềm năng du lịch, kinh tế biển, các ngành thương mại-dịch vụ. “Phú Quốc trong tương lai phải là thành phố đáng sống; đô thị thông minh, hiện đại; là trung tâm mới nơi người dân có thể sống, học tập, vui chơi, làm việc”- bà Nguyễn Ngọc Thùy Linh mong muốn.

Hội thảo Đón vận hội – dẫn lối thành công không chỉ đề ra nhiều giải pháp thiết thực cho quá trình phát triển trong tương lai của thành phố Phú Quốc, mà còn phân tích sâu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thành phố Phú Quốc. Nhiều chuyên gia đã khẳng định, thị trường bất động sản Phú Quốc đang hội tụ nhiều tiềm năng, nhờ sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Sun Group, Vingroup, BIM Group, CEO Group… Và thêm “cú hích” từ việc Phú Quốc trở thành thành phố, bất động sản “Đảo ngọc” được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội đầu tư, sinh lời hấp dẫn, đầy triển vọng cho các nhà đầu tư, kinh doanh.
 

VIỆT TIẾN
Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT