Tin tức - Sự kiện

Điện Biên nối những mùa hoa

Cập nhật: 22/03/2024 15:48:37
Số lần đọc: 657
Ngoài gắn kết các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, các vùng trong nước, du lịch Điện Biên còn gắn kết với du lịch các tỉnh Bắc Lào của nước bạn Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hôm nay, sau 70 năm Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Điện Biên đã là điểm đến hấp dẫn để du khách tìm về với mong mỏi tìm về Tây Bắc, tìm về xứ sở của hoa ban…


Nhân dân các dân tộc Điện Biên cùng du khách chung vui điệu xòe đoàn kết chào mừng Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

1/ Sáng một ngày trung tuần tháng 3, khi sải bước trên đại lộ duy nhất giữa trung tâm thành phố Điện Biên Phủ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi đã gặp rất nhiều đoàn khách tản bộ. Chuyện giữa họ thật sôi nổi, rộn ràng. Tiếng họ nói, tiếng họ cười cùng hòa vào tiếng nhạc, tiếng chiêng của các đội xòe đang say sưa luyện tập ở quảng trường 7/5 càng tạo thêm sự huyên náo, rộn rã của thành phố nhỏ riêng góc trời Tây Bắc.

Trò chuyện với mấy chị trong đoàn khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, tôi lại cảm nhận rõ ràng hơn tình cảm đặc biệt mà họ đã dõi theo, dành riêng cho vùng đất lịch sử. Chị cả của đoàn khách Hoàng Thị Thanh, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, kể rằng: Ấp ủ, ao ước rất lâu rồi nhưng mãi đợt này mọi người mới được về Điện Biên - nơi 70 năm trước quân đội ta đã lập nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Khi máy bay hạ cánh, được đặt chân trên nền đất Điện Biên, chị Thanh đã cảm nhận niềm xúc động thật mạnh, như thể là người con đi xa được trở về. Cái cảm xúc được đứng giữa đất trời bao la dõi mắt về các điểm di tích: Him Lam, Độc Lập, Mường Thanh… mới thật đặc biệt, khiến chị Thanh cứ như là đang “mơ” giữa ban ngày. “Hành trình đến các điểm của đoàn thay đổi hết, thay vì đi tham quan bản làng, chụp ảnh lưu niệm thì ưu tiên hàng đầu của đoàn là đến các điểm di tích; thăm viếng các anh hùng liệt sĩ ở các nghĩa trang liệt sĩ trong lòng thành phố. Sau rồi, nếu còn thời gian đoàn mới đi về bản văn hóa trải nghiệm, còn nếu không đủ thời gian thì để lần sau trở lại. Ai trong đoàn cũng hẹn trở lại Điện Biên”, chị Hoàng Thị Thanh vui vẻ nói thêm trước khi cất bước đến đồi A1.

Những ngày tháng 3 trên vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử, luôn đỏ thắm mầu cờ, rực rỡ muôn sắc hoa.

Trước lúc tạm biệt chị Thanh và mọi người, tôi kịp hỏi chị Thanh về số thành viên trong đoàn của chị về Điện Biên thì được chị cho biết “12 người, cả nam và nữ. Mỗi người một nghề nhưng chung lòng yêu mến mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng!”. Như một ấn tượng mạnh mẽ, con số 12 chị Thanh nói chợt khiến tôi nhớ tới thông tin mới nhất về số chuyến bay và số hành khách từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến Điện Biên mà Giám đốc Cảng Hàng không Điện Biên Lò Thị Yên đã chia sẻ. Chị Lò Thị Yên cho biết: Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và triển khai các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên, Lễ hội Hoa ban 2024, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air đã tăng tần suất chuyến bay từ Hà Nội về Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh về Điện Biên và ngược lại. Cụ thể, hiện mỗi ngày có từ ba đến năm chuyến bay, với tổng số từ hai đến bốn chuyến bay Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội và một chuyến bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên - Thành phố Hồ Chí Minh; trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 hành khách qua Cảng Hàng không Điện Biên, ngày cao điểm (17/3) lên tới gần 1.200 hành khách, bởi vậy Vietnam Airlines đã phải tăng thêm một chuyến bay Hà Nội - Điện Biên - Hà Nội trong ngày 17/3 để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân Điện Biên và du khách trong nước, quốc tế.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh tìm hiểu lịch sử Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đồi A1.

2/ Tối 16/3, dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa ban 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, chủ đề Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 được xây dựng trên âm hưởng hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ, cùng với sự kết tinh văn hóa đặc sắc, thiên nhiên hùng vĩ của vùng đất biên cương và hình ảnh hoa ban thể hiện vẻ đẹp đặc trưng của vùng đất Điện Biên với khát vọng hòa bình. Đến với Điện Biên hôm nay, du khách còn được trải nghiệm sự kỳ vĩ, hoang sơ của núi non trùng điệp, những đỉnh đèo ẩn trong biển mây, những nếp nhà sàn, bản làng thanh bình, những cánh đồng mường trời xanh ngắt, đẹp từ mùa đổ nước đến mùa lúa chín vàng ươm, cùng nhiều lễ hội văn hóa đậm chất huyền sử, đã đi vào thi ca. Biểu dương sáng kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Điện Biên đã phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2024 với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” được tổ chức ngay tại vùng đất từng đẫm lửa, mịt mù khói đạn bom 70 năm trước, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tích cực hưởng ứng chủ đề của Năm Du lịch quốc gia bằng việc làm, hành động cụ thể, phát huy tinh thần sáng tạo của Điện Biên trong việc lựa chọn chủ đề du lịch làm tôn vinh giá trị văn hóa, con người, tự nhiên ở từng vùng miền, tạo nên hệ sinh thái du lịch Việt Nam đa sắc, độc đáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết: Thời gian tới tỉnh Điện Biên sẽ quan tâm xây dựng các chính sách hỗ trợ đặc thù thu hút đầu tư phát triển du lịch để khai thác tối ưu tiềm năng du lịch theo phương châm “Biến di sản thành tài sản; Biến văn hóa thành hàng hóa; Biến tài nguyên thành tài chính”, xây dựng Điện Biên thành điểm đến lịch sử, thân thiện để du khách khi về với Điện Biên đều chung cảm nhận “Điện Biên là điểm hẹn lịch sử” và Điện Biên là điểm hẹn kết nối những mùa hoa…

Bài và ảnh: Lê Lan

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 22/3/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT