Non nước Việt Nam

Độc đáo ngày hội Háng Pò, Bình Gia, Lạng Sơn

Cập nhật: 09/05/2024 16:16:44
Số lần đọc: 686
Sáng 9/5, tại chợ Pác Khuông, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa, thể thao và ngày hội Háng Pò truyền thống hằng năm với nhiều hoạt động hấp dẫn.


Múa sư tử được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được các nghệ nhân tham gia trình diễn tại lễ hội Háng Pò.

Trong chương trình ngày hội Háng Pò năm nay sẽ diễn ra các hoạt động như: Thi đấu bóng chuyền; biểu diễn văn nghệ, trình diễn di sản văn hóa múa Sư tử mèo, các trò diễn, thể thao dân tộc; trưng bày quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa đặc sản của địa phương.

Trong đó, điểm nhấn là hát Sli giao duyên nam nữ bên bờ sông, khu vực Lễ hội; dệt, cắt may trang phục dân tộc đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống...

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và du khách tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Gia, Lèo Văn Hiệp cho biết: Các hoạt động văn hóa, thể thao và ngày hội Háng Pò truyền thống được tổ chức hằng năm, nhằm nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc.

Các nghệ nhân của huyện Bình Gia tham gia khôi phục nghề đan lát, sản phẩm nông cụ của địa phương.

Lễ hội sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của huyện Bình Gia, trong phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, giới thiệu rộng rãi các sản phẩm OCOP và nông sản đặc sản địa phương.

Từ năm 1998, sau khi chợ Pác Khuông được cải tạo mặt bằng và trở thành chợ trung tâm của cụm 8 xã phía tây huyện Bình Gia, được sự giúp đỡ của ngành văn hóa tỉnh Lạng Sơn, huyện Bình Gia đã tổ chức nghiên cứu, phục dựng ngày hội Háng Pò.

Nấu rượu thủ công truyền thống của bà con dân tộc Nùng được giới thiệu với du khách tại lễ hội.

Qua đó, quy mô và nội dung của ngày hội Háng Pò ngày càng phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, thu hút hàng nghìn du khách đến tham gia.

Ngày hội Háng Pò được tổ chức từ nay đến hết ngày 11/5.

Hùng Tráng - Quốc Đạt

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 09/05/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT