Hoạt động của ngành

Đưa tranh của họa sĩ thành danh đến công chúng

Cập nhật: 11/07/2022 14:16:30
Số lần đọc: 597
Sự kiện nhà đấu giá danh tiếng thế giới Sotheby's mở triển lãm tại Việt Nam từ ngày 11 đến 14-7, với tên gọi “Timeless Souls: Beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ”, đang nhận được sự quan tâm của giới mỹ thuật nước nhà.


Fillette aux nattes avec son panier de fleurs của Lê Thị Lựu.

Triển lãm diễn ra tại Park Hyatt Saigon (2 Lam Sơn, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) với hơn 50 tác phẩm của bộ tứ danh họa tốt nghiệp những khóa đầu của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương là Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, nằm trong các bộ sưu tập tư nhân trong nước. Triển lãm được giám tuyển bởi nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Ace Lê. Loạt tác phẩm này là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở nước ngoài của 4 danh họa với tâm thế luôn hướng về quê hương. Các tác phẩm có chủ đề quen thuộc như cảnh quan, gia đình, phong tục, văn hóa, kiến trúc… bắt nguồn từ ký ức của tác giả với góc tiếp cận mới mẻ thu nạp từ phương Tây.

Tranh của các họa sĩ thời kỳ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương trước nay luôn có danh tiếng và giá trị tăng trưởng nhanh trên thị trường quốc tế. Vì vậy, đối với nhà đấu giá Sotheby’s, việc tổ chức triển lãm phi thương mại này có giá trị trong việc xây dựng thương hiệu của họ tại Việt Nam. Với người yêu mỹ thuật và giới học thuật, triển lãm là cơ hội để tiếp cận, chiêm ngưỡng những tác phẩm của các danh họa vốn nằm trong nhiều bộ sưu tập tư nhân, rất ít được biết đến. Còn với các nhà sưu tập trong nước đang sở hữu tranh, đây là thời điểm thích hợp để họ đưa tác phẩm ra đối thoại với cộng đồng.

Hy vọng, sau triển lãm này, sẽ có những tổ chức khác tiếp cận các nhà sưu tập để đưa tranh của những họa sĩ thành danh từ Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương đến công chúng nước nhà, góp phần xây dựng thị trường mỹ thuật Việt Nam minh bạch, cởi mở, uy tín.

Người Lái Đò

 

Nguồn: Báo Hà Nội mới - hanoimoi.vn - Ngày đăng 11/7/2022

Cùng chuyên mục