Tin tức - Sự kiện

Giao lưu văn hóa Việt-Nhật tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật: 11/03/2019 08:42:45
Số lần đọc: 893
Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần 6-2019, ngày 10/3, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Áo dài và Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nhật chủ đề “Áo dài và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami.”


Nhà thiết kế áo dài Sĩ Hoàng phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Gia Thuận/TTXVN)

Thông qua áo dài Việt Nam và Hoa vải truyền thống Nhật Bản Tsumami, khán giả hiểu hơn về những nét văn hóa đặc trưng của hai dân tộc; đồng thời, đây còn là dịp để góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại chương trình, bà Huỳnh Ngọc Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, tại Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5, nghệ nhân Takahashi (Nhật Bản) đã giới thiệu về nghệ thuật hoa vải truyền thống Tsumami đến với người dân Việt Nam.

Cũng vào dịp đó, nhà thiết kế-họa sỹ Sĩ Hoàng cũng đã kết hợp vẻ đẹp độc đáo của hoa vải Tsumami với vẻ đẹp thuần khiết của áo dài Việt Nam.

Qua lần kết hợp này, đã hình thành những tác phẩm văn hóa-nghệ thuật mới, vừa mang đậm dấu ấn của mỗi quốc gia, vừa thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Phát huy kết quả tốt đẹp này, đến với Lễ hội Áo dài lần 6-2019, các nghệ nhân Nhật Bản tiếp tục tham gia giới thiệu đến công chúng nghệ thuật hoa vải Tsumami Nhật Bản với bề dày lịch sử hơn 200 năm.

Bày tỏ sự trân trọng những tình cảm đến từ các nghệ nhân Nhật Bản, bà Huỳnh Ngọc Vân đánh giá những bông hoa Tsumami không chỉ đẹp bởi chất liệu vải lụa cao cấp, màu sắc trang nhã, nghệ thuật công phu mà còn rất hài hòa khi được kết hợp với áo dài Việt Nam. Đây không chỉ là kết tinh của nghệ thuật, văn hóa truyền thống của hai dân tộc ở châu Á mà còn là kết quả của sự ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau…

Nhiều năm nghiên cứu chất liệu và may áo dài Việt Nam, nhà thiết kế Sĩ Hoàng kể lại ông rất bất ngờ khi hoa vải truyền thống Nhật Bản lại hài hòa, đẹp đẽ khi kết hợp trên áo dài Việt Nam.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết: “Để có thể tôn lên vẻ đẹp của hoa vải Tsumami, chúng tôi chọn chất liệu lụa tơ tằm cao cấp cho áo dài. Màu nền của lụa sẽ góp phần tô điểm thêm cho hoa vải Tsumami rực rỡ. Năm nay, chủ đề hoa mai và hoa đào được kết lên áo dài vừa thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân, vừa bộc lộ tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, chiếc áo đính hoa đào sẽ là một tặng phẩm đặc biệt mà nhân dân Việt Nam gửi đến nhân dân Nhật Bản...”

“Những bông hoa vải Tsumami được đính lên áo dài bằng một loại đinh ghim đặc biệt, dễ dàng tháo gỡ ra khi cần và người nghệ sỹ thoải mái sáng tạo nghệ thuật,” nhà thiết kế Sĩ Hoàng chia sẻ thêm./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục