Non nước Việt Nam

Hang Nà Lả, nét đẹp nguyên sơ của xứ Lạng

Cập nhật: 19/08/2021 08:16:42
Số lần đọc: 571
Nằm ở xã Liên Hội, huyện Văn Quan (Lạng Sơn), Hang Nà Lả có rất nhiều thạch nhũ, măng đá hình dạng độc đáo, cùng các thác nhũ đá khổng lồ và lấp lánh.

 
Huyện Văn Quan có đặc điểm của vùng núi đá vôi, với nhiều hang động đẹp, kỳ vĩ, xen lẫn là các thung lũng, đèo dốc với khung cảnh thiên nhiên đa dạng. Đây là tiềm năng quan trọng để phát triển du lịch tại Văn Quan như hệ thống hang Nà Lả thuộc xã Liên Hội (trước đây là xã Vân Mộng), nằm ở phía Bắc huyện Văn Quan, cách trung tâm thị trấn khoảng 13 km theo hướng quốc lộ 1B và đường tỉnh 232.
 
 
Hang Nà Lả có rất nhiều thạch nhũ, măng đá hình dạng độc đáo, cùng các thác nhũ đá khổng lồ và lấp lánh. Thời điểm thích hợp để khám phá hang là vào mùa khô lạnh, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Tùy vào thời tiết từng năm, với những năm mưa ít suối ngầm trong hang không bị ngập thì mùa hè vẫn là thời điểm lý tưởng để khám phá hang.
 
 
Hang Nà Lả được người dân phát hiện từ lâu. Nhiều người địa phương ưa khám phá hang động đã tìm đến hang Nà Lả để thỏa mãn trải nghiệm của mình.
 
 
Theo người dân địa phương, hiện nay, chưa ai biết chính xác chiều dài của hang, những đoạn hang đã được khám phá có chiều dài khoảng trên 200m. Nếu đi sâu vào thêm nữa sẽ gặp tầng hang cạn thông lên trên núi, xung quanh là rừng núi Liên Hội bao phủ.
 
 
Vượt qua được khe hẹp, mở ra trong mắt người đi là cả một không gian của nhũ đá, măng đá đầy ấn tượng, trong đó có “tầng thác nhũ đá” như cảnh tượng thác nước đang đổ xuống. Mảng thạch nhũ trải dài và có hình dạng “gợn như sóng biển”.
 
 
Khu nền địa chất hang có hình dạng như ruộng bậc thang còn đọng nước. Khi vào sâu trong hang xuất hiện các nhũ đá to như quả mít và có bề mặt sần sùi. Ngoài ra, còn có một hố đá vôi sâu cỡ 2 m được người dân ví như chiếc “Giếng làng” để lấy nước sạch phục vụ đời sống của nhân dân.
 
 
Theo các nhà khoa học, thạch nhũ được hình thành do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng nghìn năm. Đây còn gọi là khoáng vật “treo” trên trần hay tường của các hang động.
 
 
Mỗi không gian hang là nền kiến tạo địa chất với những hình dáng thạch nhũ, măng đá khác nhau nhưng rất đỗi gần gũi với đời sống thường ngày của người dân như: hình ảnh cối xay , vườn đỗ, ruộng bậc thang hay khu vườn mít…
 
 
Hiện nay, dù chưa đưa vào khai thác du lịch nhưng hang Nà Lả vẫn đang là địa điểm thu hút người dân địa phương, các chuyên gia du lịch lựa chọn trải nghiệm, khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch. Hang Nà Lả nằm trong hệ thống điểm du lịch vừa được UBND tỉnh đưa vào Đề án Phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, mở ra cơ hội phát triển du lịch cho huyện Văn Quan trong tương lai.
Nguồn: Báo Tổ quốc

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT